พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนรับมือพายุฤดูร้อนรอบใหม่ 26 - 28 เม.ย.นี้

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

พายุฤดูร้อนประเทศไทยตอนบน รอบใหม่ที่จะเกิดขึ้นจะเริ่มมีผลกระทบในวันที่ 26 เมษายนนี้ เริ่มจากภาคอีสานก่อน ตามมาด้วยภาคตะวันออก ที่จะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงกับมีลูกเห็บตกและฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ในบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมไปถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑลจะต้องเตรียมรับมือในวันที่ 27 เมษายนนี้ เป็นต้นไป

ทีนี้วันที่ 27 เมษายนนี้ เสาร์นี้ก็เป็นวันที่ดวงอาทิตย์โคจรมาตั้งฉากกับกรุงเทพมหานครด้วย ในตอนเที่ยงวัน กรมอุตุนิยมวิทยาจึงพยากรณ์แบบฟันธงเลยว่าไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุด เพราะจะมีเมฆมาก มีฝนฟ้าคะนองและมีลมพัด คาดการณ์อุณหภูมิสูงสุดในวันที่ 27 เมษายนนี้ อยู่ที่ 36-38 องศาเซลเซียส ก็ไม่ได้ทำลายสถิติร้อนสุดของ กทม. ในวันที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมา 39.7 องศาฯ เสาร์ที่ผ่านมาเป็นวันที่ร้อนที่สุด ของ กทม.ไปแล้ว
  
สำหรับภาพรวมของประเทศ ฤดูร้อนปีนี้ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาระบุว่าผ่านพ้นช่วงที่ร้อนจัดที่สุด หรือพีคไปแล้ว จากนี้ถึงปลายเดือนเมษายน จะมีฝนมาช่วย แต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ฤดูร้อนก็ยังไม่ได้หมด อุณหภูมิมีโอกาสไต่ระดับขึ้นไปได้ประมาณ 40 องศาฯ แต่เป็นไปไม่ได้ที่จะไปทำลายสถิติร้อนที่สุด 44.6 องศาฯ ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในปี 2559