พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ร้องเรียนกระทรวงยุติธรรมลูกชายตายปริศนาในเรือนจำศรีสะเกษ

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

นางสุรินทร์ เกษหอม มารดาของ นายพรหมปัญญา เกษหอม ผู้ต้องขังที่เสียชีวิตในเรือนจำจังหวัดศรีสะเกษ นำหลักฐานภาพถ่ายผลการผ่าชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตของลูกชายไปยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังได้รับแจ้งจากทางเรือนจำว่าลูกชายเสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุจากการลื่นล้ม

นางสุรินทร์บอกว่า ส่วนตัวยังไม่เชื่อคำชี้แจงของทางเรือนจำ ว่าสาเหตุที่ลูกชายเสียชีวิตเกิดจากการลื่นล้มเนื่องจากวันที่ไปรับศพได้เห็นสภาพศพมีรอยฟกช้ำตามร่างกายหลายแห่ง เช่น บริเวณใบหน้า ลำคอ ลำตัว และช่วงเอว ดูแล้วเป็นที่น่าผิดสังเกต คล้ายเกิดจากการถูกทำร้ายร่างกาย ซึ่งหลังจากทราบเรื่องก็ได้สอบถามข้อเท็จจริงไปยังเรือนจำ และได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่สถานีตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับรายงานผลความคืบหน้าการตรวจสอบข้อเท็จจริงแต่อย่างใด

ขณะที่ นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม บอกว่า ทางครอบครัวยังไม่ได้รับแจ้งผลการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงจากกรมราชทัณฑ์ จึงมาขอใช้สิทธิตามกฎหมาย เพื่อขอให้ศูนย์บริการร่วมฯ ช่วยติดตามความคืบหน้ามาชี้แจงกับครอบครัวเพื่อเกิดความสบายใจ รวมถึงให้ช่วยเหลือเรื่องเงินเยียวยากับครอบครัวผู้เสียชีวิตด้วย

ทั้งนี้ทางศูนย์บริการร่วมฯ ได้รับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว หลังจากนี้จะมีการประสานให้กรมราชทัณฑ์เร่งตรวจสอบข้อมูลและรายงานผล เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงกับผู้ที่มาร้องทุกข์ต่อไป