พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

อ.เจษฎา โพสต์ เตือนอย่าเชื่อ "สูตรใบยอ-มะตูมแห้ง" ต้มรักษาโรคไต

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 12:57 น.

Views

อ.เจษฎา โพสต์ เตือนอย่าหลงเชื่อ สูตรใบยอ-มะตูมแห้ง ต้มรักษาโรคไต ชี้ไม่ช่วยรักษา ยังเป็นอันตรายต่อชีวิต

หลังมีการโพสต์สูตรสมุนไพรรักษาโรคไต ในโลกโซเชียล จนหลายคนสงสัยว่าเป็นจริงหรือไม่นั้น ล่าสุด ผศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณธวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Jessada Denduangboripant  ว่าอย่าหลงเชื่อเรื่องดังกล่าว  เพราะสูตรใบยอ-มะตูมแห้ง ต้มไม่สามารถรักษาโรคไตได้ และยังมีผลต่อร่างกายด้วย จากโพสต์ระบุข้อความดังนี้

เตือนอย่าเชื่อ "สูตรใบยอ-มะตูมแห้ง" ต้มรักษาโรคไตครับ

พวกสูตรสมุนไพรรักษา "โรคไต" ในอินเทอร์เน็ตเนี่ย เท่าที่ดูมา นอกจากจะช่วยรักษาโรคไตไม่ได้ ยังอันตรายขึ้นด้วยนะครับ อย่างเช่น "สูตรน้ำต้มใบยอกับมะตูมแห้ง รักษาโรคไต" เนี่ย ก็เคยโพสต์เตือนมาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังมีคนแชร์กันอยู่

“ใบยอ” เป็นพืชที่มีฟอสฟอรัสสูง และเป็นแร่ธาตุที่คนเป็นโรคไตต้องระวังให้มาก เท่ากับธาตุโพแทสเซียมและแคลเซียม การดื่มน้ำต้มใบยอจึงไม่สามารถรักษาโรคไตได้ ซ้ำร้าย อาจทำให้อาการโรคหนักขึ้นอีกด้วย

ที่เป็นเช่นนี้ เนื่องจากไตจะไม่สามารถขับแร่ธาตุดังกล่าวออกมาได้อย่างปกติ ส่งผลให้เกิดการสะสมตัวของแร่ธาตุในเลือดเพิ่มสูงขึ้น จนสามารถนำไปสู่อาการของโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา เช่น โรคกระดูกพรุน โรคนิ่วในไต หรือหากร่างกายสะสมในปริมาณมากก็สามารถนำไปสู่อาการไตวายเฉียบพลันได้

ที่สำคัญ ยังไม่พบรายงานการนำใบยอกับมะตูมแห้งมาต้มดื่มเพื่อรักษาอาการไตเสื่อม รวมถึงไม่พบงานวิจัยเกี่ยวข้องกับการรักษาโรคไตของพืชทั้งสองชนิด ทั้งในรูปของพืชเดี่ยวและใช้ร่วมกัน

ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคไตจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแร่ธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และแคลเซียมสูง รวมทั้งควรดูแลรักษาไตตามข้อปฏิบัติ ดังนี้
- ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย 8-10 แก้ว (ประมาณ 2 ลิตร) ต่อวัน
- ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสหวานและเค็ม
- ป้องกันการกระแทกบริเวณสีข้างเนื่องจากเป็นตำแหน่งของไต
- ควรตรวจสุขภาพเป็นประจำ
- งดบุหรี่ เครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของคาเฟอีน
- ใช้ยาอย่างระมัดระวัง เนื่องจากยาบางชนิดอาจส่งผลต่อการทำงานของไต

ข้อมูลจาก http://pca.fda.moph.go.th/public_media_detail.php…


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก : Jessada Denduangboripant


Tag : ต้มรักษาโรคไต ใบยอ มะตูมแห้ง