ว่าที่ สส.เชียงใหม่พรรคเพื่อไทยประเดิมใบส้มใบแรก

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 15:50 น.

Views

คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือกกต.มีมติให้ใบส้ม นายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ สส.เชียงใหม่จากพรรคเพื่อไทย ฐานเข้าข่ายซื้อเสียง ต้องเลือกตั้งใหม่ทั้งเขต 8 เชียงใหม่ เจ้าตัวอ้างแค่ถวายเงินพระที่นับถือเป็นการส่วนตัว

ที่ประชุมกกต. มีมติสั่งเพิกถอนสิทธิ์สมัคร นายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ สส.เขต 8  เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ไว้เป็นการชั่วคราว (1ปี) หลังพิจารณาสำนวนที่คณะกรรมการสืบสวนของสำนักงานกกต.เชียงใหม่ ได้รายงานแล้วเห็นว่า พฤติการณ์ของ นายสุรพล เข้าข่าย ผิดพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส. มาตรา73(2) ให้, เสนอให้,  สัญญาว่าจะให้ เงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อม แก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิวัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์ หรือสถาบันอื่นใด

ทั้งนี้ มติดังกล่าวมีผลให้กกต. ต้องสั่งเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 8 เชียงใหม่ เนื่องจากในวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา นายสุรพล ได้คะแนนเลือกตั้งมาเป็นลำดับที่ 1 ด้วยคะแนน 52,165 คะแนน เมื่อกกต. สั่งเลือกตั้งใหม่ นายสุรพลจะไม่สามารถลงแข่งขันได้ และยังต้องเอาผิด นายสุรพล ตามมาตรา 138 โดยร้องต่อศาลฎีกาเพื่อพิจารณาสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง (ใบดำ) หรือสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง(ใบแดง) ต่อไป

ด้านนายสุรพลยอมรับว่า ถวายปัจจัยให้กับพระภิกษุที่ตนนับถือ 2,000 บาท หลัง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งประกาศจริง แต่เป็นการทำบุญในงานทอดผ้าป่าที่วัดแห่งหนึ่งใน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ไม่ได้ซื้อเสียง  ตนได้พาพยาน ไปยืนยันกับ กกต.เชียงใหม่แล้ว ทราบมาว่า เมื่อ กกต.มีการสรุปเรื่องเมื่อวันที่ 23 เมษายน ก็มีการชี้มูลทันที โดยไม่รับฟังคำชี้แจงของตนเลย

Tag : สุรพลเกียรติไชยากร พรรคเพื่อไทย ใบส้ม กกต เชียงใหม่ การเมือง เลือกตั้ง