พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

นาทีระทึก เพลิงไหม้หญ้าหลังหมู่บ้านหรูย่านบางพลี ควันโขมง-ระดมรถเร่งดับไฟ

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

เป็นภาพเหตุการณ์ขณะที่เพลิงกำลังลุกไหม้หญ้า บริเวณป่าที่อยู่ติดกับหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งย่านบางพลี โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยถ่ายภาพไลฟ์สด ผ่านเฟซบุ๊ก ทำให้เห็นไฟที่กำลังลุกไหม้หนัก เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุมีเศษไม้และหญ้าแห้งซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงลุกลามอย่างรวดเร็ว

เพลิงที่ลุกไหม้อย่างหนัก ส่งผลกระทบกับหมู่บ้านที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ กลุ่มควันคละคลุ้งปกคลุมทั่วพื้นที่ ซึ่งนอกจากหมู่บ้านแล้ว ยังส่งผลกระทบกับสนามบินสุวรรณภูมิ ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง เครื่องบินที่กำลังจะลงจอดหรือขึ้นบินลำบาก เนื่องจากควันปกคลุมทั่วพื้นที่ เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน เข้าพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยกันดับไฟที่กำลังลุกไหม้ โดยใช้เวลานานเกือบ 1 ชั่วโมง ในการควบคุมเพลิงครั้งนี้

แม้เจ้าหน้าที่จะสามารถควบคุมเพลิงได้ในวงจำกัดแล้ว แต่ยังต้องระดมฉีดน้ำอยู่ตลอดเวลา เพราะมีแนวโน้มว่าเพลิงจะลุกไหม้ได้อีกครั้ง เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด และพื้นที่เกิดเหตุมีเชื้อเพลิงจำนวนมาก จึงต้องระดมฉีดน้ำต่อเนื่อง ขณะที่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านใกล้จุดเกิดเหตุ บอกว่าพวกเขาได้รับผลกระทบจากฝุ่นและควัน ที่เกิดจากเพลิงไหม้ จนทำให้หายใจลำบาก

Tag : ไฟไหม้หญ้า เพลิงไหม้