คืบหน้าเหตุระเบิดโจมตีในศรีลังกา ระบุตัวมือระเบิดฆ่าตัวตายได้ 8 ใน 9 คน

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 18:01 น.

Views

เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดของศรีลังกา เข้าตรวจสอบรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยคันหนึ่ง ที่จอดอยู่ใกล้กับโรงภาพยนตร์ในกรุงโคลอมโบ ขณะที่ทางการสามารถระบุตัวมือระเบิดฆ่าตัวตายได้แล้ว 8 ใน 9 คน

ทางการศรีลังกา เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมพื้นที่หลังพบรถจักรยานยนต์คันหนึ่ง จอดอยู่ใกล้กับโรงภาพยนตร์ซาวอย ในกรุงโคลอมโบ และต้องสงสัยว่าอาจมีวัตถุระเบิดซุกซ่อนอยู่ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ไม่พบวัตถุระเบิดแต่อย่างใด ขณะที่ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจศรีลังกา ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 60 คน นับตั้งแต่เกิดเหตุระเบิดโรงแรม และโบสถ์หลายแห่งในวันอีสเตอร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 356 คนแล้ว ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติ 39 คน

นอกจากนี้ ทางการระบุตัวตนของมือวางระเบิดฆ่าตัวตายได้แล้ว 8 ใน 9 คน ในจำนวนนี้ 1 คน เคยเรียนที่อังกฤษ และออสเตรเลีย และหนึ่งในมือระเบิดฆ่าตัวตายเป็นผู้หญิง โดยเชื่อว่าการก่อเหตุครั้งนี้ มีการวางแผนมานานกว่า 7-8 ปี

ขณะที่ ทูตสหรัฐฯ ประจำศรีลังกา เปิดเผยว่า สหรัฐฯ ไม่ทราบมาก่อนว่าจะมีการโจมตีในศรีลังกา แต่เชื่อว่ากลุ่มก่อการร้ายกำลังวางแผนโจมตีอีก โดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีคนชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก และสถานที่สาธารณะ ซึ่งทางการสหรัฐฯ รวมทั้งสำนักงานสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ ได้ร่วมมือกับรัฐบาลศรีลังกา เพื่อสืบสวนเหตุระเบิดในครั้งนี้แล้ว

ประธานาธิบดีไมตรีปาละ สิริเสนา ของศรีลังกา ให้คำมั่นว่า จะยกเครื่องมาตรการด้านความมั่นคงของประเทศ พร้อมประกาศจะปรับโครงสร้างของตำรวจและหน่วยงานความมั่นคง หลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่ได้รับคำเตือนจากหน่วยข่าวกรองต่างชาติ ไม่ยอมแบ่งปันข้อมูลให้ประธานาธิบดีทราบ ขณะที่ ประธานรัฐสภาศรีลังกา กล่าวในที่ประชุมรัฐสภาวันนี้ว่า จะต้องมีการสืบสวนกรณีที่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองระดับสูงตั้งใจปกปิดข้อมูล หลังได้รับข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองของอินเดียว่า อาจมีการโจมตีโบสถ์, โรงแรม และนักการเมือง ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน ซึ่งเชื่อว่าใครบางคนกำลังควบคุมเจ้าหน้าที่ข่าวกรองระดับสูงเหล่านี้อยู่

Tag : รอบรั้วเอเชีย ระเบิดโจมตีศรีลังกา ระเบิดศรีลังกา ระเบิดโจมตี ระเบิดฆ่าตัวตาย ศรีลังกา