ณัฐชนน Love เลย : เล่นทะเลหน้าร้อน เสี่ยงแมงกะพรุนมีพิษ

วันที่ 24 เม.ย. 2562 เวลา 17:06 น.

Views

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หลายคนเตรียมไปเที่ยวทะเล แต่อาจจะต้องระวัง "แมงกะพรุนกล่อง" ที่มีพิษร้ายแรง คนที่โดนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ติดตามใน ณัฐชนน Love เลย

หน้าร้อนแบบนี้ แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่คนนิยมไปพักผ่อนคลายร้อน คงหนีไม่พ้นทะเล แต่ใครจะรู้ว่าทะเลที่สวยงาม บางครั้งก็อาจจะแฝงไปด้วยอันตราย โดยเฉพาะจากเจ้าแมงกะพรุนกล่อง แม้ว่าจะเป็นเพียงสัตว์ทะเลตัวเล็ก ๆ แต่ว่าพิษของเขาไม่เล็กตามตัว บางครั้งอาจจะมีอันตรายถึงเสียชีวิตเลย

เมื่อผิวของเราสัมผัสกับหนวดของแมงกะพรุนกล่อง จะมีการปล่อยพิษเข้าสู่ผิวหนังของเหยื่อ ทำให้ระบบหมุนเวียนโลหิตและปอดล้มเหลว หัวใจเต้นผิดปกติ ผิวหนังแพ้ หรือผิวหนังตายได้ โดยพิษชนิดนี้มีความรุนแรงมาก หากบริเวณสัมผัสเกินร้อยละ 10 ของผิวหนังทั้งตัว อาจจะทำให้เหยื่อนั้นเสียชีวิตได้ภายใน 5 นาทีเลย

ส่วนการแก้พิษเบื้องตัน แนะนำให้นำผู้บาดเจ็บขึ้นจากน้ำทันที โดยห้ามให้ผู้อื่นสัมผัสสายหนวดแมงกะพรุนโดยเด็ดขาด และประเมินอาการเบื้องต้น หากพบว่าผู้บาดเจ็บหมดสติ ไม่หายใจ หรือไม่มีชีพจร ให้ทำ CPR แต่หากไม่มีอาการดังกล่าว ให้ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่โดนอย่างต่อเนื่องประมาณ 30 วินาที น้ำส้มสายชูจะช่วยหยุดยั้งไม่ให้กระเปาะพิษยิงเข็มพิษเข้าสู่ร่างกายเพิ่มเติม ข้อสำคัญ คือ ห้ามใช้น้ำเปล่ามาราด นำทราย หรือผักบุ้งทะเลมาถูโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้กระเปาะพิษยิ่งเพิ่มมากขึ้น

จากข้อมูลพบว่า แมงกะพรุนกล่อง มี 2 ชนิด คือ ชนิดมีหนวดเพียงเส้นเดียวออกมาจากแต่ละมุม ไม่มีการแตกแขนง และชนิดที่มีหนวดหลายสาย มีการแตกแขนงออกมาจากแต่ละมุม อาจมีมากถึง 15 เส้น แต่ละเส้นสามารถยาวได้ถึง 3 เมตร ซึ่งเป็นชนิดที่ร้ายแรงที่สุด โดยจะพบบ่อยในวันที่อากาศดี คลื่นลมสงบ หรือหลังจากฝนตก แถว ๆ ชายหาดระดับน้ำตื้น เช่น แถบเกาะหมาก เกาะกูด จังหวัดตราด หรือที่เกาะสมุย เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นต้น

การป้องกันแนะนำว่า อย่าลงเล่นน้ำทะเลขณะที่มีแมงกะพรุนโดยเด็ดขาด หรืออาจจะต้องสวมใส่ชุดที่มิดชิด อย่างเช่น ชุดดำน้ำ หรือเอาถุงน่องบาง ๆ มาสวมใส่ เพื่อป้องกันการปล่อยพิษจากแมงกะพรุน อาจจะทาครีมกันแดดที่ผสมสารไล่แมงกะพรุน เป็นต้น

และที่สำคัญ ไปทะเลทุกครั้ง อาจจะต้องพกน้ำส้มสายชูไว้ เพื่อป้องกันเหตุฉุกเฉินที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และอาจจะต้องใช้ยามจำเป็น เพียงเท่านี้ก็สามารถป้องกันตัวเองจากแมงกะพรุนกล่องได้ในระดับนึงแล้ว

เห็นแบบนี้ ณัฐชนน Love เลย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน แมงกะพรุนกล่อง แมงกะพรุน แมงกะพรุนมีพิษ แก้พิษแมงกะพรุน