พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : ตามหาหญ้าอ้อยหนู ของอร่อยริมฝั่งโขง ตอน 2

วันที่ 25 เม.ย. 2562 เวลา 06:51 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดนครพนม กับการลุยตามหาหญ้าชนิดหนึ่ง เป็นหญ้ากินได้ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "หญ้าอ้อยหนู" เราได้เห็นเบื้องหลังบางส่วนไปแล้ว มาหาคำตอบกันต่อ "หญ้าอ้อยหนู" มีสรรพคุณอะไรบ้าง ทำไมถึงสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้ ไปติดตามชมพร้อมกัน

ของอร่อยที่เรากำลังลุยตามหาอยู่นี้ เรียกกันว่า "หญ้าอ้อยหนู" วันนี้เป็นอีกวันที่ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เราเกาะติดอยู่ที่บ้านใหม่ชัยมงคล ในตำบลหนองซน อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม

เบื้องหลังของการหาบอกเลยว่าทุลักทุเลอย่างมาก เพราะใต้แดดร้อน ๆ พร้อมกับต้นหญ้าอ้อยหนูที่สูงท่วมหัว เดินฝ่าไป ทั้งแสบ และทั้งคัน

ที่หลายคนอยากรู้ก็คือ รสชาติของหญ้าอ้อยหนู จริง ๆ แล้ว เป็นอย่างไรกันแน่ แม่ ๆ เค้าบอกว่า ชิมแบบสด ๆ ได้เลย

บอกไม่ถูก ตอนนี้เจอแต่รสขม ๆ เปรี้ยว ๆ แต่แม่มน กับแม่ด้วง รับประกันว่า ถ้านำไปทำอาหารอร่อยกว่านี้แน่นอน

เมื่อเก็บรวบรวมหญ้าอ้อยหนูได้เยอะพอสมควรแล้ว ต้องนำมาตัดให้มีความยาวพอดี ประมาณ 15 เซนติเมตร

หญ้าอ้อยหนู ที่ถือเป็นขุมทรัพย์ริมฝั่งโขง ที่เห็นนี้ แต่ละคนแทบไม่ต้องลงทุนอะไร อาศัยแค่แรง และความอดทน ทนแดด ทนร้อน ให้ได้ก็พอ มีแรงและความขยันเท่าไหร่ก็ขนกลับไปเท่านั้น

การออกมาเก็บหญ้าอ้อยหนู เดิมเก็บไปเพื่อประกอบอาหารเท่านั้น เป็นวิถีพื้นบ้านที่กินกันมานาน ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายเป็นร้อยปีมาแล้ว ทุกวันนี้มีความนิยมมากขึ้น จนสามารถขาย สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ

ก่อนจะเอาไปขายได้ เราจะใช้เวลาในการนั่งแกะ นั่งปอก ทีละยอดแบบนี้ นานพอสมควร เพราะหญ้าอ้อยหนูที่จะเอาไปขายได้ จะต้องเอาใบด้านนอกออกให้เรียบร้อยก่อน

ลักษณะยอด เมื่อปอกแล้ว สำหรับพร้อมขาย ก็จะคล้ายกับหน่อไม้ขนาดเล็ก ช่วงเดือนนี้จะนิยมนำมารับประทานกันมาก เพราะรสชาติของหญ้าอ้อยหนูจะดีเป็นพิเศษ

ที่นิยมกันมาก คือ นำมาแกง คล้าย ๆ กับแกงเปรอะหน่อไม้ ใช้เครื่องปรุง และส่วนประกอบต่าง ๆ เหมือนกันหมด จะนำไปต้ม หรือลวก กินกับน้ำพริก แม่ ๆ บอกว่ารสชาติใช้ได้เลย

รสชาติขม อมเปรี้ยว ที่มีตอนแรก หายไปเกือบหมด ทิ้งไว้แต่กลิ่นหอมเฉพาะของหญ้าอ้อยหนู พร้อมกับรสสัมผัสที่คล้ายกับหน่อไม้ อร่อยมาก ๆ ว่ากันว่า หญ้าอ้อยหนู มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ มีเท่าไหร่ ก็มีคนเหมาหมด แทบไม่พอขาย สร้างรายได้ ให้ชาวบ้านวันละหลายร้อย ไปจนถึงหลักพันบาท

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย หญ้าอ้อยหนู หญ้ากินได้ อ้อยหนู