News

ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ ชี้เป็นอำนาจ กกต. ต้องไปคิดเอง

ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับคำร้องวินิจฉัยสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ ชี้เป็นอำนาจ กกต. ต้องไปคิดเอง

ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติไม่รับคำร้องของ กกต. ที่ขอให้วินิจฉัยว่าการคำนวณตามแนวทางของ กรธ. ที่ทำให้พรรคเล็ก ซึ่งได้คะแนนเสียงไม่ถึงจำนวน สส.พึงมี ได้ สส.บัญชีรายชื่อ ทำได้หรือไม่ โดยศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต.พิจารณาหลังประกาศผลเลือกตั้งแบบแบ่งเขตแล้ว แต่ในขณะนี้ กกต.ยังไม่ได้ใช้อำนาจหน้าที่ดังกล่าว จึงถือว่ายังไม่มีปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจของ กกต. จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้วินิจฉัย
              
ด้าน พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ระบุ จะนำมติของศาลรัฐธรรมนูญเข้าสู่ที่ประชุม กกต.ในวันนี้ ทั้งนี้ กกต.จะตัดสินใจใช้วิธีการจัดสรร สส. แบบใดนั้น ขึ้นอยู่กับที่ประชุม กกต.

แต่ก่อนจะได้สูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ กกต.ได้แจกใบส้มใบแรกแล้ว โดยว่าที่ สส.เพื่อไทย จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับเป็นประเดิม

เป็นมติของ กกต. หลังพบนายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ สส.เขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ มีพฤติการณ์เข้าข่ายผิด พ.ร.ป.เลือกตั้ง สส. กรณีสัญญาว่าจะให้เงิน หรือทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด
              
ทั้งนี้ ส่งผลให้ต้องเลือกตั้งใหม่ และคะแนนไม่นำมาคำนวณเพื่อจัดสรร สส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงส่งศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง หรือใบดำ หรือสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง หรือใบแดงต่อไป และการเลือกตั้งใหม่ กกต.กำลังพิจารณาว่า ก่อนหรือหลัง 9 พฤษภาคม โดยนายสุรพลจะไม่ได้ลงเลือกตั้งด้วย
               
ด้าน นายสุรพล ยอมรับว่าช็อคกับใบส้มของ กกต. ทั้งที่ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อ กกต.แล้ว ว่าการถวายปัจจัยให้กับพระรูปหนึ่ง 2,000 บาท ซึ่งไม่เข้าข่ายสัญญาว่าจะให้ เพราะพระไม่มีสิทธิในการออกเสียงเลือกตั้ง และยังมาเป็นพยานชี้แจงต่อ กกต. ด้วย

ส่วนที่ กกต.แจ้งข้อกล่าวหา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปมถือหุ้นสื่อมวลชนและอาจถึงขั้นให้ใบส้มด้วยนั้น เรื่องนี้รัฐบาลยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะที่ตัวนายธนาธรเองบินกลับถึงเมื่อไทยเย็นวันนี้

เป็นการบินด่วนกลับจากการพักผ่อนต่างประเทศ โดยคาดจะมีมวลชนกลุ่มหนึ่งไปรอรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ เย็นวันนี้
              
ขณะที่ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. บอกอยากจะพูดเป็นครั้งที่ 100 ว่า คสช.ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องการเลือกตั้งหรือพิจารณาตัดสินใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะเป็นหน้าที่ของ กกต. ย้ำไม่สามารถสั่งใครได้ทั้งนั้น
               
เช่นเดียวกับ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย และหน้าที่ของ กกต. ซึ่งเชื่อจะไม่นำไปสู่ปัญหาหรือการปลุกกระแสให้เกิดความวุ่นวาย
              
พลเอกประวิตร ยังไม่สนใจข้อมูลเว็บไซต์อินเวสติ้ง ที่ระบุว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่ร่ำรวยระดับเศรษฐีของทวีปเอเชีย โดย พลเอกประวิตร บอกเป็นข้อมูลเท็จ และที่ผ่านมาก็แสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช.อยู่แล้ว ไม่มีหรือไม่ฝากไว้ที่อื่นหรือในต่างประเทศด้วย ซึ่งเมื่อถึงคำถามนี้ดูเหมือนพลเอกประวิตรมีสีหน้าไม่พอใจด้วย