พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ศรีลังกาปิดใช้โบสถ์คริสต์ทุกแห่งจนกว่าสถานการณ์จะน่าไว้วางใจ

วันที่ 25 เม.ย. 2562 เวลา 16:34 น.

Views

ความคืบหน้าเหตุก่อการร้ายด้วยการระเบิดฆ่าตัวตายและวางระเบิดหลายแห่งในศรีลังกา ล่าสุดทางการสั่งปิดใช้โบสถ์คริสต์ทุกแห่งในประเทศจนกว่าสถานการณ์จะคืนสู่ความปกติ วันนี้มีเหตุระเบิดใกล้ศาลแต่ไม่มีผู้ใดบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ประธานาธิบดี  ไมตรีปาละ สิริเสนา เรียกร้องให้ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางและผู้บัญชาการหน่วยงานความมั่นคงของกลาโหมลาออก เพื่อรับผิดชอบที่ละเลยการแจ้งเตือนล่วงหน้าของหน่วยข่าวกรองอินเดีย

ทางการศรีลังกาสั่งพักการใช้โบสถ์คริสต์ทั่วประเทศชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะคืนสู่ความเป็นปกติ หลังจากเกิดเหตุระเบิดถึง 8 แห่ง 3 แห่งเป็นโบสถ์คริสต์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมดอย่างน้อย 359 ราย บาดเจ็บกว่าห้าร้อยคน ส่วนวันนี้มีเหตุระเบิดขนาดเล็กด้านหลังศาลชั้นต้นที่เมืองปูโกดาห่างจากกรุงโคลอมโบมาทางทิศทางตะวันออกราว 40 กิโลเมตร ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ส่วนที่กรุงโคลอมโบเจ้าหน้าที่ได้เข้าปิดล้อมพื้นที่ธนาคารกลางเนื่องจากหวั่นเกิดเหตุระเบิด แต่ล่าสุด สถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว และเจ้าหน้าที่ ของธนาคารได้รับอนุญาตให้ออกจากพื้นที่ ส่วนที่บริเวณถนนสายหลักที่มุ่งสู่สนามบินในกรุงโคลอมโบถูกปิดชั่วคราว หลังพบรถยนต์ต้องสงสัยจอดอยู่ใกล้กับลานจอดรถ ขณะนี้ถนนกลับมาเปิดใช้การตามปกติแล้ว โดยพบว่าเป็นการเข้าใจผิด

ก่อนหน้านี้ นาย ไมตรีปาละ สิริเสนา ประธานาธิบดีศรีลังกา เรียกร้องให้ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางของศรีลังกา รวมทั้งผู้บัญชาการหน่วยงานความมั่นคงของกลาโหมลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความบกพร่องด้านการข่าวและการละเลยต่อการแจ้งเตือนการก่อการร้ายล่วงหน้าของหน่วยข่าวกรองอินเดีย ขณะที่กลุ่ม SLTJ ที่แยกตัวมาจากกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง NTJ ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับการลงมือก่อการร้ายครั้งนี้

Tag : ศรีลังกา ระเบิด ก่อการร้าย โบสถ์คริสต์ ข่าวต่างประเทศ