รฟท.นัดหารือแนวทางจ่ายชดเชยคดีโฮปเวลล์ อาจเจรจาขอผ่อนชำระ

วันที่ 26 เม.ย. 2562 เวลา 08:16 น.

Views

วันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการการรถไฟ จะระดมความคิดวางแผนการชำระหนี้ชดใช้ความเสียหาย โครงการก่อสร้างโฮปเวลล์ ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจจะเจรจาขอผ่อนชำระ เนื่องจากมูลหนี้สูงหลายหมื่นล้านบาท 

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า วันนี้ (26 เม.ย.62) คณะกรรมการการรถไฟ หรือ บอร์ดรถไฟ ที่มีนายกุลิศ สมบัติศิริ เป็นประธาน จะพิจารณาข้อมูล และประเมินวิธีการและแนวทางในการดำเนินการตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ชดใช้ค่าเสียหายในโครงการก่อสร้างระบบขนส่งทางรถไฟยกระดับในกรุงเทพฯ หรือโฮปเวลล์ ซึ่งจะต้องพิจารณารูปแบบวิธีการ และแนวทาง ที่สำคัญจำนวนมูลหนี้ที่จะต้องชำระจริง ว่า รฟท.จะชำระได้อย่างไร โดย รฟท.มีทีมกฎหมาย และอัยการ จะเข้ามาช่วยเหลือด้วย

ด้าน นายวรวุฒิ มาลา รักษาการ ผู้ว่า รฟท. กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกำลังประเมินตัวเลขค่าชดเชยที่ถูกต้อง และนำหารือในที่ประชุมบอร์ด รฟท. วันศุกร์นี้ ซึ่งการคิดค่าชดเชย ต้องดูข้อมูลตามสำนวนก่อนว่ามาจากส่วนไหนบ้าง เริ่มคิดตั้งแต่เมื่อใด ซึ่งจะมีทั้งเงินต้นและต้องคำนวนดอกเบี้ย 7.5% ซึ่งประเมินแล้วจะมีจากหลายส่วน เพื่อความถูกต้องที่สุด ทั้งนี้ มีรายงานว่า รฟท.อาจจะเจรจาขอประนอมหนี้ หรือผ่อนชำระ เนื่องจากขณะนี้ รฟท.เองยังต้องแบกรับภาระหนี้สะสมคงค้างอีกเป็นจำนวนมาก ไม่รวมหนี้ก้อนใหม่อีกหลายหมื่นล้านบาท ซึ่งน่าจะเกินขีดความสามารถของ รฟท.

Tag : สนามข่าว 7 สี คดีโฮปเวลล์ โฮปเวลล์ รฟท โครงการก่อสร้างโฮปเวลล์