แท็กซี่เอาบ้าง! ทวงถามคมนาคม ขอปรับขึ้นค่าโดยสาร แบกรับภาระต้นทุนไม่ไหวแล้ว

วันที่ 26 เม.ย. 2562 เวลา 08:17 น.

Views

กลุ่มผู้ขับรถแท็กซี่ทวงถามกระทรวงคมนาคม ถึงการปรับขึ้นค่าโดยสาร อ้างเหตุผลเหมือนกรณีขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ ว่าแบกรับภาระต้นทุนต่อไปไม่ไหวแล้ว

หลังจากที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ในอัตรา 1-7 บาท ด้วยเหตุผลแบกรับภาระต้นทุนต่อไปไม่ไหว ทีมข่าวช่อง 7HD ได้สอบถามไปยังผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ พบว่ากลุ่มรถแท็กซี่เตรียมทวงถามถึงการปรับขึ้นค่าโดยสารจากรัฐบาล

โดย นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ กล่าวว่า รถแท็กซี่ก็ควรได้ปรับขึ้นค่าโดยสารเช่นกัน เพราะแบกรับภาระต้นทุนมานาน ทั้งค่าเช่ารถ ราคารถแท็กซี่ และค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งทางกลุ่มอยากให้มีการปรับขึ้นค่าโดยสารภายในเดือนพฤษภาคมนี้ ก่อนที่นโยบายลอยตัวราคาก๊าซ NGV รถโดยสารสาธารณะของกระทรวงพลังงาน จะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้

ทั้งนี้ กลุ่มแท็กซี่ได้ขอปรับขึ้นค่าโดยสาร จากเดิมกิโลเมตรละ 2 บาท เป็น 3 บาท และขึ้นค่ารถติด จากนาทีละ 2 บาท เป็น 3 บาท ส่วนค่าแรกเข้ามิเตอร์ยังคงคิดในอัตราเดิม คือ 35 บาท

ล่าสุด เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในการประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ทางกลุ่มแท็กซึ่ได้เสนออัตราการปรับขึ้นค่าโดยสารไปแล้ว ซึ่งเป็นอัตราที่ยังไม่เกินกรอบผลการศึกษาของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ เบื้องต้นเชื่อว่ากระทรวงคมนาคมได้รับทราบเรื่องนี้แล้ว แต่ยังไม่มีคำสั่งใด ๆ ออกมา

ส่วนประเด็นการร้องเรียนเรื่องการขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ ศาลปกครองยังไม่มีคำสั่งใด ๆ ในคดีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นฟ้องคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ที่อนุมัติให้ปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ โดยขอให้ศาลคุ้มครองชั่วคราวระงับคำสั่งดังกล่าว ซึ่งศาลปกครองกลางอาจมีคำสั่งเร็วที่สุดในวันนี้ (26 เม.ย.) ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไปว่า รถเมล์ที่ขึ้นค่าโดยสารไปแล้ว สุดท้ายแล้วจะต้องกลับไปเรียกเก็บค่าโดยสารที่อัตราเดิมหรือไม่

Tag : สนามข่าว 7 สี ขึ้นค่าโดยสาร ค่าโดยสารรถแท็กซี่ แท็กซี่ขอขึ้นราคา แท็กซี่ ขึ้นค่าโดยสารรถเมล์