กกต.ฟ้องหมิ่นยกก๊วน เพนกวิน-จ่านิว-แม่น้องเกด

วันที่ 26 เม.ย. 2562 เวลา 09:45 น.

Views

วานนี้ (25 เม.ย.) นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง และนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์  โพสต์ข้อความผ่ายแฟนเพจ "เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak" ระบุว่า ตน และนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว พร้อมด้วย นางพะเยาว์ อัคฮาด แม่ของน.ส.กมนเกด อัคฮาด พยาบาลอาสา ที่เสียชีวิตภายในวัดปทุมวนาราม ในเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองเมื่อปี 2553 ถูก กกต. ฟ้องในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากกรณีที่ปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. ซึ่งทั้งหมด พร้อมจะเดิน เท้าจากวัดปทุมวนารามไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจนครบาลพญาไท ในวันที่ 30 เม.ย. เวลา 09.00 น.

โดย นายพริษฐ์ ระบุว่า 1 คดีความ = 1 ก้าวที่สิทธิเสรีภาพคนไทยถดถอย วันนี้ผมได้รับหมายเรียกคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ฟ้องผม จ่านิว และแม่พะเยาว์ ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากกรณีที่ผมปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต.

ผมยืนยันว่าผมไม่ได้ให้ร้ายใคร เพียงแต่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. ในฐานะประชาชนคนหนึ่งอย่างสุจริต ถือเป็นการใช้เสรีภาพที่รัฐธรรมนูญรับรองให้ และไม่เข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทเพราะเป็นการแสดงความติดเห็นตามปกติตามที่กฎหมายอนุญาตให้ทำ

ชีวิตนี้ผมมีคดีติดตัวมา 3 คดี (คดีนี้เป็นคดีล่าสุด) เป็นคดีทางการเมืองทั้งหมด แต่ผมจะขอเดินหน้าวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต. ไปเรื่อย ๆ ขอเริ่มจากเรื่องการฟ้องร้องคดีนี้ก่อนแล้วกันครับ เพราะ อีกไม่กี่วันจะถึงเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ กกต. ประกาศและรับรองผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ กกต. กลับเอาเวลาอันมีค่ามาเที่ยวฟ้องประชาชนที่วิพากษ์วิจารณ์ตัวเอง ไม่แน่ใจว่า กกต. มีหลักการบริหารเวลาอย่างไรจึงไม่ทำหน้าที่ แต่มาทำเรื่องไม่เป็นเรื่องอยู่นั่น

นอกจากนี้ ผมคิดว่าจำนวนคดีที่พวกเราโดน สะท้อนสถานการณ์สิทธิเสรีภาพในยุค คสช. ครับ ว่าที่ คสช. เคยยกเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นวาระแห่งชาติก็คงจะเป็น #สิทธิมนุษยชนแบบป้อมๆ ถึงได้มีการไล่ฟ้องไล่จับประชาชนทึ่เห็นต่างแทบจะรายวัน

ในวันอังคารที่ 30 เมษายนนี้ เวลา 9.00 น. ผมจะร่วมเดินเท้าจากวัดปทุมวนารามไปรับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจนครบาลพญาไท พร้อมกับทนายและผู้ต้องหาคนอื่น ๆ (จ่านิว แม่พะเยาว์) และขอประกาศไว้ ณ ที่นี้ ว่าจะสู้คดีให้ถึงที่สุด เพราะไม่สามารถยอมได้กับการปฏิบัติงานแบบไม่เคารพประชาชนของ กกต. ครับ

สุดท้าย แคมเปญ #กกตต้องติดคุก ผมยืนยันจะฟ้อง กกต. ข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ยังอยู่ในระหว่างรวบรวมประเด็นและหลักฐาน จะมีอัพเดทให้ติดตามในเร็ววันครับ

Tag : กกต ฟ้องหมิ่นประมาท จ่านิว แม่น้องเกด เพนกวิน