พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ค่า PM 2.5 ภาคเหนือสูงขึ้นอีกครั้ง

วันที่ 26 เม.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ที่อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังพบไฟป่าเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่อยู่ใกล้เขตชุมชน จึงคาดว่าเป็นฝีมือของชาวบ้าน ที่ลักลอบแผ้วถางและเผาเศษวัชพืช เพื่อปรับพื้นที่ทำการเกษตร เนื่องจากเห็นว่ามีฝนตกในหลายพื้นที่ แม้ว่าก่อนหน้านี้ ทางจังหวัดจะประกาศขยายเวลาใช้มาตรการห้ามเผาไปจนถึง 30 เมษายน แต่ก็ไม่เป็นผล
              
ข้อมูลดาวเทียมของ "จิสด้า" วันนี้ พบจุดความร้อนในภาคเหนือ 83 จุด เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 20 จุด โดยที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนยังมีจุดความร้อนสูงสุดวัดได้ 27 จุด เชียงใหม่ ตาก 19 จุด และที่แพร่ 12 จุด ทั้งนี้ฝนที่ตกลงมาบางพื้นที่ยังมีปริมาณน้อย ไม่ช่วยทำให้ไฟป่าดับสนิท เจ้าหน้าที่เร่งเดินเท้าเข้าไปดับไฟ  
              
ส่วนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เกิดไฟป่าขึ้นในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว  ตำบลบ้านต้อง  อำเภอเซกา  จังหวัดบึงกาฬ เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่ากว่า 100 นาย ระดมกำลังและอุปกรณ์เข้าไปดับไฟด้วยความยากลำบาก  เนื่องจากไฟได้ลุกไหม้ในพื้นที่สูงชัน 
              
มาดูคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ วันนี้ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน น่าน ลำปาง และเชียงใหม่ ยังอยู่ในระดับสีส้ม ส่วนในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่าที่จังหวัดอุบลราชธานี วันนี้ ค่าฝุ่นละอองอยู่ในระดับสีส้มเช่นกัน