ผู้ตรวจการแผ่นดินประชุมนัดพิเศษถกปมเลือกตั้ง

วันที่ 26 เม.ย. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

ที่ประชุมผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งมี พลเอกวิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินเป็นประธาน คาดว่าจะได้ข้อยุติว่าจะส่งคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัย โดยเฉพาะประเด็นการคำนวณ สส.แบบบัญชีรายชื่อ จากนั้นเป็นดุลพินิจของศาลว่าจะรับคำร้องไว้พิจารณาหรือไม่ 

ส่วนการพิจารณาคำร้องให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่นั้น ต้องพิจารณาคำชี้แจงของ กกต. ประกอบด้วยว่า กกต. จัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความสุจริตและเที่ยงธรรมหรือไม่ โดยนำตัวอย่างการจัดการเลือกตั้งที่เป็นโมฆะในอดีตเมื่อปี 2557 ด้วยเหตุจัดการเลือกตั้งที่ไม่ได้เป็นในวันเดียวกัน ทั้งนี้ตรวจการแผ่นดินจะพิจารณาทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายประกอบกัน

ส่วนที่สำนักงาน กกต. วันนี้ได้เชิญ นายศรีสุวรรณ  จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ไปให้ถ้อยคำครั้งที่ 3 กรณียื่นคำร้องเรียนให้ตรวจสอบการถือหุ้นของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เข้าข่ายลักษณะต้องห้ามสมัครเป็น สส.หรือไม่

พร้อมกันนี้ยังเชิญ นายสุรวัชร สังขฤกษ์ จากกลุ่มการเมืองภาคประชาชนมาให้ข้อมูล กรณีร้องให้ตรวจสอบ พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย มีลักษณะต้องห้ามการเป็นผู้สมัคร สส.หรือไม่ จากเคยถูกสั่งให้ออกจากราชการมาแล้วด้วย

ขณะที่ตัวนายธนาธรซึ่งเดินทางถึงประเทศไทยเมื่อคืนนี้ ก็เตรียมเข้าชี้แจงเรื่องนี้ต่อ กกต. วันที่ 29 เมษายนนี้ โดยเบื้องต้นได้ยืนยันความบริสุทธิ์ และมั่นใจชี้แจงได้ทุกประเด็น พร้อมกับเชื่อมั่นข้อกล่าวหานี้จะใช้ใบส้ม หรือระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้งไว้เป็นการชั่วคราว 1 ปีกับตนเองไม่ได้