News

พายุฤดูร้อนพัดถล่มหลายพื้นที่

ตาก  เร่งสำรวจ ช่วยเหลือ พายุพัดบ้านพัง

จากกรณี ที่ เกิดพายุฤดูร้อน พัดถล่ม พื้นที่ อ.เมือง จ.ตาก อย่างรุนแรง ที่สุดในรอบ 5 ปี  โดยพื้นที่ประสบภัยส่วนใหญ่ ไม่เคยประสบปัญหาวาตภัย ได้แก่ พื้นที่ชุมชนเขตเทศบาลเมืองตาก, ชุมชน 7 ตำบลของ อ.เมืองตาก ได้แก่  ต.วังหิน, ต.น้ำรึม, ต.วังประจบ, ต.โป่งแดง ต.แม่ท้อ, ต.หนองบัวใต้ และ ต.หนองบัวเหนือ เบื้องต้น มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย หรือได้รับผลกระทบจาก เหตุวาตภัยครั้งนี้ ประมาณ 250 หลังคาเรือน  มีเสาไฟฟ้าและต้นไม้ล้มจำนวนมาก

ล่าสุด เช้านี้ (26 เมษายน 2562) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้สั่งการให้ ปภ.จังหวัดตาก และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจความเสียหายบ้านเรือนที่อยู่อาศัยและพื้นที่เกษตร  โดยประสานกำลังพลทหารจากมณฑลทหารบก ที่ 310 เพื่อ เข้าช่วยซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชน อย่างรวดเร็ว เกรงฝนจะตกซ้ำ ในช่วงบ่ายนี้

กาฬสินธุ์ ผู้ว่าฯเตือนเฝ้าระวังพายุฤดูร้อนครั้งที่ 4 ในรอบเดือน

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ จังหวัดกาฬสินธุ์ได้ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่มเข้ามาในพื้นที่แล้ว 3 ครั้งในรอบเดือน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 400 หลังคาเรือน ซึ่งทางจังหวัดกาฬสินธุ์ได้ประกาศเตือนทั้ง 18 อำเภอ เฝ้าระวังพายุฤดูร้อนจะพัดเข้ามาอีกครั้ง ให้ประชาชนเฝ้าระวังโดยตรวจสอบบ้านเรือนให้มีความแข็งแรง ให้รีบซ่อมแซมบ้านเรือนให้มีความพร้อม หากมีลมพายุฝนฟ้าคะนองไม่ควรอยู่ที่โล่งแจ้ง ซึ่งก่อนหน้าได้เกิดพายุพัดบ้านเรือนได้รับความเสียหาย จึงอยากให้ประชาชนควรเพิ่มความระวังในระหว่างมีพายุฝน โดยจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้จัดตั้งศูนย์รับแจ้งเหตุทุกอำเภอ และมีศูนย์สั่งการที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาฬสินธุ์ หากพื้นที่ใดได้รับผลกระทบจะเข้าทำการตรวจสอบและหาแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาอย่างเร่งด่วน

ชัยภูมิพายุฤดูร้อนพัดถล่ม อ.หนองบัวระเหว บ้านเรือนเสียหายกว่า 50 หลังคาเรือน

เมื่อเวลา เวลา 18.30 น. วันที่ 25 เม.ย. 62 เกิดลมพายุฤดูร้อนพัดถล่มบ้านเรือนราษฎร ตำบลโคกสะอาด ม.3 อ หนองบัวระเหว จ ชัยภูมิ เบื้องต้นผู้ใหญ่บ้านเร่งสำรวจ ความเสียหายพบว่า เสียหายเบื้องต้น 50 หลัง เสาไฟฟ้าแรงสูงหัก 2 ต้น ไฟดับทั้งตำบล การสวนภูมิภาคจังหวัดชัยภูมิ ลงพื้นที่แก้ไขเบื้องต้น

นายฤทธินันท์ ครอบบัวบาน บ้านเลขที่ 164 ม.3 อ หนองบัวระเหว เล่าว่า พ่อเสียเมื่อช่วงเย็นนี้เอาพ่อใส่ตู้แช่เย็นไม่ถึงชั่วโมง ลมพัดมาอย่างแรงจนตั้งตั้งตัวไม่ติดเอาพ่อเข้าโลง ฝนก็มาเลยนานกว่า 1 ชั่วโมงได้ ทั้งลมและก็ฝน

พายุลมกระโชกแรงถล่มดอยผาฮี้ เชียงราย

มีรายงานว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เกิดพายุลมกระโชกแรงและมีฝนตก บนดอยผาฮี้ ตำบลโป่งงาม หมู่บ้านท่องเที่ยวนวัติวิถี อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ผลลมพายุพัดกระโชกแรงส่งผลให้หลังคาของอาคารที่ประชุมกลางของหมู่บ้าน ปลิดปลิวหลุดลอยออกไปตกทับบ้านเรือนของราษฎรได้รับความเสียหายเล็กน้อย

เช้าวันนี้ นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย สั่งการให้ผู้ใหญ่บ้านและผู้นำชุมชนเร่งสำรวจความเสียหาย แต่เบื้องต้นพบว่า นอกจากอาคารที่ประชุมแล้วส่วนอื่นๆ มีความเสียหายไม่มาก จึงประสานให้องค์การบริหารส่วนตำบลโป่งงามจัดสรรงบประมาณไปให้ความช่วยเหลือราษฎรที่เดือดร้อนแล้ว

ศรีสะเกษอากาศแปรปรวน ฝนตกกระหน่ำแต่เช้าส่งผลให้อากาศเย็นลง

ที่จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อเวลา 07.15 น.ได้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ของศรีสะเกษ โดยตกนานกว่า 1 ชั่วโมง หลังฝนตกแล้วท้องฟ้ายังมืดครึ้ม ส่งผลให้อากาศเย็นลงถ้าท้องฟ้ามืดตลอดทั้งวันอากาศก็จะเย็นสบายทั้งวัน ชาวศรีสะเกษไม่ต้องทนสู้กับอากาศที่ร้อนแรงเหมือนเช่นทุกวัน.

และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ที่เขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้มีฟ้าร้องฟ้าคะนอง ฝนตกพร่ำตั้งแต่เวลา 04.00 น.จนถึงตอนเช้า ทำให้ท้องถนนมีประชาชนสัญจรน้อยลง ชาวบ้านไม่ออกมาใส่บาตรริมถนนเหมือนอย่างเคย พระภิกษุก็ไม่ออกมาบิณฑบาตเหมือนทุกวัน ต้องไปกางร่มบิณฑบาตในตลาดสด พระบางรูปก็ยืน นั่งปักหลัก รอให้พุทธศาสนิกชนเดินมาใส่บาตรเอง แต่ก็ไม่ค่อยจะมีการใส่บาตร บางรูปที่มีวัดอยู่ไกลก็เดินกลับวัดไปก่อน บรรยากาศการจ่ายตลาดก็เหงาหงอย แม่ค้าต่างบ่นกันตามๆ กัน ภาวนาให้ฝนหยุดจะได้มีประชาชนออกมาจ่ายตลาด