พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ศรีสุวรรณ แนะ กกต. เช็กเบสโทรศัพท์ ธนาธร ปมโอนหุ้น

วันที่ 26 เม.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยภายหลังการเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่สืบสวน ไต่สวน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ในประเด็นการยื่นเรื่องให้ตรวจสอบการถือหุ้นบริษัทวี - ลัค มีเดีย จำกัด ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

นายศรีสุวรรณ เปิดเผยว่า นอกจากพยานหลักฐานในเรื่องของในเชิงพื้นที่ กับพยานหลักฐาน คืออีซี่พาสแล้ว ทางคณะกรรมการต้องไปตรวจสอบเพิ่มว่า นายธนาธร มีการใช้โทรศัพท์ในช่วงวันที่ 8 มกราคม ที่ไหนอย่างไรบ้าง เพราะการใช้โทรศัพท์ของนายธนาธร จะเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญว่า นายธนาธร อยู่ในจุดไหนในช่วงระยะเวลาที่อ้างว่าเดินทางเข้ามาที่กรุงเทพฯ แล้ว เพราะรายงานการใช้โทรศัพท์ไม่ว่าจะเป็นการรับสายหรือโทรออกจะเป็นประจักษ์พยานที่สำคัญ ที่จะทำให้มายืนยันว่า ตัวนายธนาธร อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดหรือกรุงเทพฯ

นายศรีสุวรรณ ยังเปิดเผยด้วยว่า อีกประเด็นหนึ่งที่ต้องตรวจสอบ คือการตรวจสอบการโอนหุ้นว่ามีการออกเช็คจริงหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ต้องไปพิสูจน์ 2 หลัก

หลักแรกคือต้นขั้วเช็คของมารดา นายธนาธรว่า ออกเช็คในช่วงระยะเวลาจริงหรือไม่ หรือเพิ่งมาเขียนเช็คในระยะเวลาไม่กี่วันจริงหรือไม่

ประเด็นที่ 2 เช็คนั้นมีการนำเข้าธนาคารแล้วหรือไม่ และเมื่อมีการนำเข้าธนาคารแล้ว มีการส่งไปเรื่องไปยัง ปปง. แล้วรวมถึงตลอดระยะเวลาเดือนมกราคมจนถึงปัจจุบัน นายธนาธรมีการนำเอาเช็คไปทำนิติกรรมหรือไม่ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นบทบาทหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้งไปเรียกจากต้นสังกัดบัญชีของนายธนาธรมาตรวจสอบอีกครั้ง

นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า หากการทำนิติกรรมดังกล่าวไม่เกิดขึ้นจริง ก็อาจนำไปสู่การที่คณะกรรมการการเลือกตั้งส่งเรื่องให้ศาลฎีกาเพิกถอนสิทธิการลงสมัครรับเลือกตั้ง รวมถึงดำเนินการเอาผิดทางอาญาคือโทษจำคุก 1 ถึง 10 ปีและเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง 20 ปี ก่อนนำไปสู่การลงโทษในขั้นที่สูงขึ้นต่อพรรคอนาคตใหม่ เนื่องจากกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. ระบุไว้ว่า หากกรรมการหรือหัวหน้าพรรคการเมืองดำเนินการใดในลักษณะที่นำไปสู่การเลือกตั้งที่ไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ก็เป็นเหตุให้คณะกรรมการการเลือกตั้งส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยุบพรรคอนาคตใหม่

และหลังจากนี้ นายศรีสุวรรณจะมายื่นคำร้องและดำเนินการคัดค้านคำแถลงของนานธนาธรอีกครั้งหลังจากวันที่ 30 เมษายน

Tag : เกาะติดเลือกตั้ง 2562 กกต. ศรีสุวรรณ พรรคอนาคตใหม่ ธนาธร