วางระเบิดป่วนรายวัน จ.ปัตตานี

วันที่ 27 เม.ย. 2562 เวลา 00:57 น.

Views

เหตุวางระเบิดเกิดขึ้นริมถนนสาย 42 ปัตตานี-นราธิวาส บ้านลาลอ หมู่ 2 ตำบลละหาร อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี โดยหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่สั่งปิดเส้นทางขาเข้าตัวเมืองปัตตานี เพื่อความปลอดภัยของผู้บริสุทธิ์

จากการตรวจสอบ ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต มีเพียงรถยนต์ที่มี นายอาหะมะ มูซอ เป็นคนขับ และมี นางแมะนะ อาแว นั่งมาด้วย โดยทั้ง 2 คน กำลังเดินทางไปซื้อของที่ตลาดสายบุรี หลังขับผ่านจุดฝังระเบิดได้เพียงเล็กน้อยก็มีเสียงดังขึ้น ทำให้รถถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่กระจกหลังได้รับความเสียหายทั้งบาน จึงนำรถจอดไหล่ทาง ห่างจากจุดระเบิดประมาณ 100 เมตร ก่อนโทรแจ้งเจ้าหน้าที่

ที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดกว้าง 50 เซนติเมตร ต้นไม้ริมทางล้มจากแรงระเบิด และมีชิ้นส่วนระเบิดและสะเก็ดระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณโดยเส้นทางดังกล่าวเป็นถนนสายหลักที่ปกติจะมีผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นความโชคดีที่ขณะเกิดเหตุไม่มีใครได้รับอันตราย เชื่อว่าเป็นความพยายามของกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่ต้องการสร้างสถานการณ์

ก่อนหน้านี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ถูกตามประกบยิงเสียชีวิต และยังมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บจากการสร้างสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

อีกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงเย็น วันที่ 25 เมษายน ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลกะดุนง อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี บนถนนสายสายบุรี-กะพ้อ พบรถจักรยานยนต์ล้มข้างทาง และมีรอยเลือดจำนวนมากบนถนน ทราบว่ามีผู้บาดเจ็บถูกนำส่งโรงพยาบาลกะพ้อ ชื่อ นายปฐมพงศ์ แก้วทอง อายุ 24 ปี ถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาด กระสุนเข้าศีรษะ 1 นัด อาการสาหัส และ นางสาวนูรีฮัน เด็งลา อายุ 22 ปี ถูกยิงเข้าขาขวา

สอบสวนทราบว่า นายปฐมพงศ์เป็นอาสาสมัครทหารพรานที่ 46 จังหวัดนราธิวาสและอยู่ระหว่างการลาพักกลับบ้าน ก่อนเกิดเหตุ ขี่รถจักรยานยนต์พาภรรยาไปซื้อกับข้าวที่ตลาดนัด และกำลังขี่รถกลับ คนร้าย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ตามหลัง โดยที่ทั้ง 2 คนไม่ได้ระวังตัว เนื่องจากช่วงเกิดเหตุมีรถสัญจรไปมาจำนวนมาก จึงเป็นโอกาสให้คนร้ายมีจังหวะลงมือ ขับแซงขวา โดยคนซ้อนท้ายใช้ปืนจ่อยิงศีรษะนายปฐมพงศ์ และกระสุนยังไปถูกขาขวานางสาวนูรีฮัน ซึ่งนั่งซ้อนท้ายได้รับบาดเจ็บไปด้วย

หลังก่อเหตุคนร้ายได้เร่งเครื่องหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังร่วมปิดล้อมตรวจค้นบริเวณที่เกิดเหตุทันที แต่ไม่พบ เชื่อว่าคนร้ายน่าจะติดตามความเคลื่อนไหวของนายปฐมพงศ์มาโดยตลอด และพยายามหาโอกาสลงมือ

อีกราย เกิดขึ้นภายในตลาดนัด "เจ๊าะบองอ" หมู่ 5 ตำบลเขาตูม อำเภอยะรัง มีเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ทราบชื่อผู้เสียชีวิตคือนายรอสดี นิเดร์อายุ 45 ปี มีบาดแผลถูกยิงด้วยปืน ขนาด 9 มม.ที่ศีรษะ 1 นัด นอกจากนี้ยังมีแม่ค้าถูกลูกหลงบาดเจ็บ 1 คน ถูกนำส่งโรงพยาบาลยะรัง ชื่อ นางสาวคอลีเยาะ มะงิง อายุ 54 ปี ถูกกระสุนปืนเข้าที่หัวเข่าขวา แพทย์ให้การรักษาจนปลอดภัยแล้ว

สำหรับผู้เสียชีวิตมีอาชีพขายไอศกรีมตามหมู่บ้านและตลาดนัด ก่อนเกิดเหตุขณะนั่งบนรถขายไอศกรีม ปรากฏว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนเดินปะปนมากับชาวบ้าน สบโอกาสจึงชักปืนจ่อยิงจากด้านหลัง 2 นัด แต่นัดที่ 2ไปถูกแม่ค้าขายส้มตำ ซึ่งหลังก่อเหตุคนร้ายได้วิ่งขึ้นรถจักรยานยนต์ที่มีเพื่อนติดเครื่องรออยู่ หลบหนีไป