ศรีลังกาไล่ล่าสมาชิกก่อการร้าย หลังลอบวางระเบิดโบสถ์-โรงแรมหรู

วันที่ 29 เม.ย. 2562 เวลา 13:15 น.

Views

เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของศรีลังกา ยังเดินหน้าปฎิบัติการไล่ล่าสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายที่ก่อเหตุโจมตีโบสถ์ และโรงแรมหรูในศรีลังกา ซึ่งเชื่อว่า พ่อและน้องชายของผู้นำในการก่อเหตุระเบิดดังกล่าว เสียชีวิตจากปฎิบัติการไล่ล่าเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย

ทางการศรีลังกา เปิดเผยว่า พ่อ และน้องชาย 2 คน ของนายซาห์รัน ฮาชิม ผู้นำกลุ่มเนชันนอล โฮว์ฮีด จามัธ หรือ เอ็นทีเจ ที่ก่อเหตุโจมตีโบสถ์ชาวคริสต์ ทั้งในกรุงโคลัมโบ และเมืองอื่น ๆ รวมทั้งโจมตีโรงแรมหรูในกรุงโคลัมโบ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 250 คน บาดเจ็บอีกกว่า 500 คน เสียชีวิตในปฎิบัติการไล่ล่ากลุ่มก่อการร้ายของศรีลังกา เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย นายฮาชิม เป็น 1 ในผู้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตีโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงโคลัมโบ ด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจของศรีลังกา เปิดเผยว่า จากปฎิบัติการบุกโจมตีบ้านหลังหนึ่งในเมืองเซนทามารูทู (Sainthamaruthu) ที่อยู่ใกล้บ้านเมืองกัตตันกุดี (Kattankudy) ซึ่งเป็นเมืองบ้านเกิดของนายฮาชิมนั้น เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มมือปืน 3 คน ที่อยู่ในบ้านได้สาดกระสุนเข้าใส่เจ้าหน้าที่ ก่อนที่ทั้ง 3 คน จะจุดชนวนระเบิดฆ่าตัวตาย จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน เป็นชาย 3 คน หญิง 3 คน และเด็กอีก 6 คน ขณะที่ ญาติของนายฮาชิม เปิดเผยว่า พ่อและน้องชายอีก 2 คน เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้

ประธานาธิบดีศรีลังกา ประกาศมาตรการห้ามปิดผ้าคลุมหน้า โดยมุ่งเป้าไปที่หญิงชาวมุสลิม หลังเกิดเหตุโจมตี เพื่อเหตุผลด้านความมั่นคง ทั้งนี้ก็เพื่อให้เจ้าหน้าที่เห็นหน้าประชาชนอย่างชัดเจน ป้องกันการสวมรอยจากกลุ่มก่อการร้าย และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ได้สร้างความแตกแยก และความหวาดระแวงในหมู่ผู้ที่นับถือต่างศาสนาในศรีลังกา

Tag : รอบรั้วรอบโลก ศรีลังกา ก่อการร้าย ลอบวางระเบิด ระเบิด