อนุวัตจัดให้ : ร้อนแบบนี้พาไปลุย! ถ้ำนกนางแอ่น จ.กาญจนบุรี

วันที่ 30 เม.ย. 2562 เวลา 06:55 น.

Views

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงานจะพาคุณผู้ชมไปคลายร้อนแบบลุย ๆ ที่ถ้ำนกนางแอ่น อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี

สายลุยวันนี้สนุกแน่ ทีมงานอนุวัตจัดให้ จะพาคุณผู้ชมไปถ้ำนกนางแอ่น อุทยานแห่งชาติลำคลองงู หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี ที่ต้องจองกันข้ามปี กว่าจะได้เที่ยวสักครั้งหนึ่ง

แม้จะเป็นช่วงหน้าร้อน แต่เช้านี้อุณหภูมิแค่ 16 องศาฯ ทำให้น้ำในถ้ำจะเย็นจัด ต้องเดินทางเข้าสาย ๆ และที่สำคัญต้องเตรียมอุปกรณ์ เช่น เสื้อชูชีพ เชือก ไฟฉาย ให้พร้อม การลุยครั้งนี้นอกจากมีไกด์ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่แล้ว พิเศษ เพราะหัวหน้าอุทยานจะลุยไปกับผมด้วย

นั่งรถออกจากหน่วยพิทักษ์ลำคลองงู ไปไม่นาน ถึงแล้ว ทางเดินเข้าถ้ำนกนางแอ่น ใส่อุปกรณ์เซฟตี้ วางแผนป้องกันอุปกรณ์ถ่ายทำ เพราะเส้นทางจากนี้ต้องลุยตามร่องน้ำ บางช่วงกระโดดน้ำ ว่ายน้ำจับเชือก ซึ่งอันตรายหากประมาท ต้องมีเจ้าหน้าที่ตามประกบทุกช่วง

ค่อย ๆ เดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ อากาศจะร้อนหน่อย เลาะไปตามแนวเขา เดินเข้าป่าไผ่ สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ น้ำดื่ม เดินไม่นานจะถึงด่านแรก ประตูทะลุมิติ เป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่า ถึงทางเข้าถ้ำนกนางแอ่นแล้ว จุดนี้เราพบรอยเท้าเลียงผา พวกมันเพิ่งจะหลบไปก่อนเรามาไม่นานนัก

นับจากนี้ ความสนุกตื่นเต้นท้าทายตามสไตล์คนชอบลุยจะเริ่มขึ้น ค่อย ๆ มุดถ้ำ เดินไปตามแนวหินไม่กี่ร้อยเมตร

ต้อนรับคุณผู้ชมสู่ถ้ำนกนางแอ่น อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี จะเห็นปากถ้ำขนาดใหญ่ สาเหตุที่เรียกถ้ำนกนางแอ่น เพราะมีนกนางแอ่นอยู่เป็นจำนวนมาก เอาล่ะพร้อมหรือยัง สำรวจอุปกรณ์ เก็บกล้องใหญ่ ใช้กล้องเล็ก เมื่อพร้อมแล้วลุยเลย

น้ำเย็นมาก ทุกคนค่อย ๆ กระโดดตามกันลงมา ลอยไปตามร่องน้ำ ต้องลอยตัวขนานผืนน้ำ หันเท้าไปข้างหน้า ป้องกันกระแทกหิน

หรือบางครั้งเราสามารถจับต่อขบวนรถไฟแบบนี้ ก็ดูสนุกดี

บางช่วงน้ำตื่นต้องเดิน สลับกันไปแบบนี้ การล่องทุกครั้งต้องอยู่ในการดูแลของไกด์ท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด เพราะบางช่วงน้ำแรง อันตราย อย่างเช่นด่านต่อไป เจ้าหน้าที่จะให้ทุกคนหยุด อธิบายการล่องน้ำและการจับเชือก การว่ายน้ำไปในทิศทางที่ปลอดภัย หากไปผิดทิศ อาจถูกกระแสน้ำพัดไปชนหิน หรือถูกน้ำดูดลงไปได้

ตอนนี้แต่ละคนค่อย ๆ จับเชือกล่องเข้าไป

น้ำเย็นระวังเป็นตะคริว ลำบากมากที่สุดน่าจะเป็นอุปกรณ์ถ่ายทำ ที่ต้องบรรจุใส่กล่องลอยไปตามน้ำ

ทุกคนค่อย ๆ ล่องตามน้ำ เพื่อให้ถึงไฮไลต์แรกจะอยู่ที่โถงที่หนึ่ง ม่านน้ำตก เป็นโถงขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามมาก

หากมาในช่วงแสงเหมาะสม จะเห็นเป็นลำแสงอาทิตย์ทอดลงมากระทบกับหินงอกหินย้อยสวยงามทีเดียว

เป็นอีกจุดที่เหมาะกับการถ่ายภาพ คราวนี้ต้องค่อย ๆ เดิน พร้อมแบกอุปกรณ์ไปตามหิน เพื่อให้ไปโถงที่สอง เป็นโถงที่ต้องใช้จินตนาการ ไฮไลต์สำคัญ คุณผู้ชมทายสิว่า หินก้อนนี้เหมือนอะไร

นี่คือ หินเอเลี่ยน ในภาพยนต์ เหมือนไหม นอกจากเอเลี่ยนแล้ว ยังมีคิงคองด้วย

หนังไทยก็มี แม่นาคพระโขนง เห็นมือแม่นาคกำลังเก็บมะนาวไหม จากจุดนี้ ขากลับนักท่องเที่ยวต้องพิสูจน์ความกล้า ด้วยการกระโดดความสูงประมาณ 6 เมตร เสียวจริง ๆ โดยเฉพาะเมื่อมองจากข้างบน

ยังไม่จบ วัดใจกันไปแล้ว ต้องค่อย ๆ ว่ายน้ำกลับออกมา

บางช่วงน้ำลึก ต้องค่อย ๆ จับเชือกว่าจะออกมา สนุกแบบนี้ ขอบอกคุณผู้ชมว่า ถ้ำนกนางแอ่น จะเปิดได้ไม่กี่เดือนในช่วงหน้าแล้งเท่านั้น ที่สำคัญใครมาต้องจองก่อนล่วงหน้า สำหรับปีนี้เต็มแล้ว

วันนี้สนุกสนานทีเดียว เชื่อว่าคุณผู้ชมปีหน้า น่าจะมาทดลอง ถ้ำนกนางแอ่น อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี

Tag : สนามข่าว 7 สี ถ้ำนกนางแอ่น อนุวัตจัดให้ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู กาญจนบุรี เที่ยวถ้ำ เที่ยวกาญจนบุรี