News

ประชาธิปัตย์ชนะ! กกต.นครปฐม ยอมรับความผิดพลาด ใส่คะแนนผิดเบอร์

นับคะแนนเขต 1 นครปฐม ต้องตรวจสอบคะแนนหลายรอบ พลิกไปพลิกมา สุดท้ายผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ชนะพรรคอนาคตใหม่เพียง 4 คะแนน ท่ามกลางข้อสงสัยของพรรคอนาคตใหม่ที่ขอให้เลือกตั้งใหม่ 

โดย กกต.นครปฐม ยอมรับความผิดพลาดของการนับคะแนนครั้งที่ 2 ว่าใส่คะแนนผิดเบอร์ และหลังตรวจสอบแล้วสรุปผลอย่างไม่เป็นทางการเขต 1 นครปฐม พบว่าผู้สม้ครจากพรรคประชาธิปัตย์ชนะพรรคอนาคตใหม่โดยเฉือนกันเพียง 4 คะแนน  

ด้าน นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต. ยอมรับว่าเกิดความผิดพลาดในการกรอกข้อมูลในใบรายงานผลคะแนน จึงเชิญผู้สมัครมาตรวจสอบเพื่อยืนยันให้ตรงกันทุกใบ ส่วนที่กรรมการ และเลขาธิการ กกต. ระบุว่า ผู้สมัครของพรรคอนาคตใหม่พลิกชนะนั้น เพราะเป็นการพูดก่อนที่ผลคะแนนจะออกมาชัดเจน 

ผลที่พลิกกลับไป-มา และขั้นตอนที่ผิดพลาด เป็นเหตุให้พรรคอนาคตใหม่ออกแถลงการณ์ย้ำว่ามีการเปลี่ยนไปมาถึง 5 ครั้ง รวมถึงเกิดเหตุไฟดับนาน 20 วินาทีระหว่างนับคะแนน จึงมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าการเลือกตั้งมิเป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม การนับคะแนนไม่ถูกต้อง จึงขอให้ กกต. สั่งให้จัดการเลือกตั้งใหม่ทั้งเขต

เรื่องการนับคะแนนที่มีปัญหา ก็มีเสียงเรียกร้องให้ กกต. เปิดเผยเพื่อให้ประชาชนตรวจสอบ ซึ่ง กกต.ชี้แจงแล้วว่าไม่จำเป็นต้องใช้ พ.ร.บ.ข่าวสารมาบังคับให้เปิดเผย เพราะเปิดเผยอยู่แล้ว

โดยคณะกรรมการประจำหน่วยปิดประกาศไว้ที่หน่วยเลือกตั้ง หลังการนับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว และยังเตรียมสำเนาเอกสารไว้แล้ว โดยขอสำเนาได้ที่ กกต.ทุกจังหวัด ส่วนที่เรียกร้องให้ประกาศผลการนับคะแนนนั้น กกต.ก็ชี้แจงเหตุผล นั่นเพราะกฎหมายบอกจะประกาศได้ "ก็ต่อเมื่อ" มีเหตุเชื่อได้ว่า ผลการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม และมีจำนวนไม่น้อยกว่า 95% ของเขตเลือกตั้งทั้งหมด

ส่วนเรื่องวุ่น ๆ เกี่ยวกับข้อร้องเรียนเรื่องการถือหุ้นสื่อมวลชนของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่ต้องลุ้นระทึกว่าจะเป็นเหตุผลทำให้ได้รับใบส้มเพราะขาดคุณสมบัติหรือไม่ เรื่องนี้บานปลายไปไกลแล้ว

เพราะนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหลักฐานให้ กกต. ตรวจสอบและระงับการประกาศผล รวมถึงเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้สมัคร และว่าที่ สส.อนาคตใหม่ 11 คน ในข้อหาเดียวกับนายธนาธร            

แต่ครั้งนี้นายศรีสุวรรณถูก นายคารม พลพรกลาง 1 ในว่าที่ สส.อนาคตใหม่ ที่ถูกร้อง โชว์หลักฐานว่าได้เลิกถือหุ้นไปเมื่อปี 2556 จึงจะดำเนินคดีนายศรีสุวรรณ ในข้อหาหมิ่นประมาทและแจ้งความเท็จ

ไม่เพียงพรรคอนาคตใหม่เท่านั้น พรรคพลังประชารัฐที่ถูกร้องให้ กกต.ตรวจสอบด้วย ก็ต้องประชุมด่วน เพราะนอกจากนายชาญวิทย์ วิภูศิริ ว่าที่ สส.กทม. แล้วยังมีอย่างน้อย 2 คนเข้าข่ายด้วย จึงให้ว่าที่ สส.ทุกคนกลับไปตรวจสอบคุณสมบัติต้องห้ามอีกครั้ง เพื่อชี้แจงข้อสงสัยหากถูกร้องเรียนในลักษณะนี้

อีกด้านนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อขอให้ศาลปกครองวินิจฉัยว่าการที่ กกต. ตั้งข้อกล่าวหานายธนาธร เรื่องถือหุ้นสื่อมวลชนเป็นการเลือกปฏิบัติ อาจมีปัญหาด้วยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายหรือไม่ 

โดยบ่ายวันนี้ นายธนาธร มีนัดกับ กกต. เพื่อเข้าชี้แจงประเด็นที่ถูกร้องเรื่องการถือหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด เข้าข่ายต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ ที่ห้ามมิให้เป็นเจ้าของหรือถือหุ้นในกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนหรือไม่