แรงงานไทยหนี้อ่วม พุ่งสูงสุดในรอบ 3 ปี

วันที่ 30 เม.ย. 2562 เวลา 07:06 น.

Views

วันพรุ่งนี้เป็นวันแรงงานแห่งชาติ เราไปดูภาระหนี้ครัวเรือนของกลุ่มผู้ใช้แรงงานไทย ที่เงินเดือนต่ำกว่า 15,000 บาท ล่าสุดภาระหนี้พุ่งสูงถึง 15% หรือสูงสุดในรอบ 3 ปี แน่นอนว่า ตัวเลขนี้จะส่งผลกระทบต่อภาวะหนี้ครัวเรือนของประเทศ ซึ่งล่าสุดพุ่งสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในภูมิภาคด้วย

ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจสถานภาพแรงงานไทย ที่อัตราจ้างต่ำกว่า 15,000 บาท พบว่าแรงงานไทยส่วนใหญ่มีภาระหนี้สินเฉลี่ยครัวเรือนละ 158,000 บาท เป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 3 ปี และหลายคนต่างก็เคยผิดนัดชำระหนี้มาแล้วด้วย เจาะข้อมูลลงไปถึงประเภอหนี้ พบว่า หนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นหนี้ในระบบ แต่ก็น่าเป็นห่วงเพราะขณะนี้หลายคนกู้หนี้ในระบบ กระทั่งเต็มวงเงินแล้ว ห่วงว่าในไม่ช้าการกู้หนี้นอกระบบจะปูดขึ้นมาจนสร้างปัญหาอีก และด้วยภาระหนี้ที่หนักอึ้งก็ส่งผลให้กลุ่มแรงงานส่วนใหญ่ไม่มีเงินเก็บออม จึงคาดว่าในช่วงวันหยุดแรงงานที่จะถึงนี้ การจับจ่ายของแรงงานไทยคงชะลอตัวลงมากกว่า 18% และน่าจะมีเม็ดเงินสะพัดเพียง 2,232 ล้านบาท ต่ำที่สุดในรอบ 3 ปี

สิ่งที่ดูจะเป็นความหวังของผู้ใช้แรงงาน นั่นคือ การประกาศปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งหลายคนบอกว่า ขอให้ปรับในระดับที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้นายจ้าง หรือสภาวะเศรษฐกิจได้รับผลกระทบมากเกินไป

จากภาวะหนี้ครัวเรือนในภาคแรงงาน มาดูแรงสะท้อนที่จะส่งผลต่อภาระหนี้ครัวเรือนไทย ซึ่งก่อนที่ธนาคารแห่งประเทศไทยจะประกาศภาวะหนี้ครัวเรือนไทยในวันนี้ (30 เม.ย.) ย้อนไปดูสถานการณ์หนี้ครัวเรือนในรอบ 4 ปีที่ผ่านมา จะเห็นว่า แม้สัดส่วนหนี้ครัวเรือนไทยต่อตัวเลขจีดีพี จะเริ่มลดลง แต่ก็ถือว่าสัดส่วนหนี้ของไทยยังสูงเป็นอันดับต้น ๆ ในภูมิภาค ล่าสุดปีที่แล้วสูงถึง 78.6% ต่อจีดีพี และในวันนีั้เอง รัฐบาลก็เตรียมประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ต้องรอลุ้นกันว่าจะมีภาคส่วนใดบ้างที่ได้รับอานิสงค์ ซึ่งการประกาศมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงนี้ถือว่าจำเป็น เพื่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ ส่วนมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว ควรสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน

Tag : สนามข่าว 7 สี วันแรงงาน วันแรงงานแห่งชาติ หนี้ครัวเรือน ภาวะหนี้ครัวเรือน