ชาวบ้านร้องเรียนให้รังวัด หวั่นนายทุนฮุบที่สาธารณะ จ.ชัยภูมิ

วันที่ 30 เม.ย. 2562 เวลา 17:03 น.

Views

ชาวบ้านจังหวัดชัยภูมิ รวมตัวคัดค้านการปรับพื้นที่อ่างเก็บน้ำ หวั่นนายทุนนำที่สาธารณะไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว

จากกรณีที่ชาวบ้านหมู่ 14 ตำบลโป่งนก อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ไปพบว่ามีการใช้รถแบ็กโฮปรับพื้นที่ข้างอ่างเก็บน้ำห้วยโป่งกระบาน ที่สร้างมาตั้งแต่ปี 2545 ซึ่งชาวบ้านกลัวว่าจะมีนายทุนเข้ามาใช้พื้นที่สาธารณะ เพื่อประโยชน์ส่วนตัว จนชาวบ้านรวมตัวกันร้องเรียนกับหน่วยงานในพื้นที่

ทำให้หัวหน้าชุดรักษาความสงบเรียบร้อย อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า รอบอ่างเก็บน้ำมีการขุด และเผาทำลายต้นไม้ มีร่องรอยการปรับพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ซึ่งในขณะตรวจสอบมี นางบัวไข โครตประทุม บอกว่า ตนเองเป็นเจ้าของที่ และให้ข้อมูลว่า ที่ดังกล่าวรับจำนำมาจากเจ้าของเดิม โดยตั้งใจจะปรับพื้นที่เป็นสวนเกษตรผสมผสาน และพัฒนาอ่างเก็บน้ำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำตำบล ไม่ได้คิดยึดเอาไว้ทำประโยชน์เพื่อตัวเอง

ด้านตัวแทนชาวบ้านที่คัดค้าน บอกว่า อยากให้มีการตรวจสอบและปักแนวเขตที่ชัดเจน หรือหากจะมีการพัฒนาพื้นที่ ก็อยากให้ทำประชาคมกับชาวบ้านก่อน ซึ่งหัวหน้าชุดรักษาความสงบเรียบร้อย อำเภอเทพสถิต ได้เสนอให้ชาวบ้านนำเรื่องนี้ส่งให้กับหน่วยงานในพื้นที่ ทั้งทางอำเภอ และจังหวัดรับทราบ เพื่อจะได้เข้ามารังวัดที่สาธารณะให้ชัดเจน ทำให้ชาวบ้านพอใจ และพร้อมให้ความร่วมกับทางราชการ

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน อ่างเก็บน้ำ ปรับพื้นที่ พื้นที่สาธารณะ รังวัดที่ ชัยภูมิ คัดค้านปรับพื้นที่อ่างเก็บน้ำ นายทุนฮุบที่สาธารณะ ปรับพื้นที่อ่างเก็บน้ำ