เคอรี่ แถลงไล่ออกพนักงาน 4 คน แกะพัสดุเซ็กซ์ทอย โพสต์ล้อเลียนลูกค้า

วันที่ 30 เม.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

กลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ เมื่อแฟนเพจดัง โพสต์แฉพฤติกรรมพนักงานของบริษัทจัดส่งพัสดุ ชื่อดังแห่งหนึ่ง ที่แกะดูสินค้าของลูกค้า โดยอ้างว่าซองที่บรรจุเกิดความเสียหายต้องนำมาซ่อมแซม และนำสินค้าด้านใน ซึ่งเป็น เซ็กซ์ทอย ออกมาโพสต์ถ่ายภาพ พร้อมระบุข้อความ ล้อเลียนเจ้าของสินค้า ในลักษณะจะรีบนำของไปส่งให้ และยังโพสต์ลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ทำให้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเชิงล้อเลียน พร้อมกับขอที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ของลูกค้าเจ้าของพัสดุ และขอให้ผู้โพสต์นำภาพใบหน้าของลูกค้ามาโพสต์ ซึ่งผู้โพสต์ก็ตอบไปว่าจะส่งหน้าของลูกค้าให้ดู

โดยเพจดังได้ตั้งคำถามถึงการกระทำและข้ออ้างของพนักงานจัดส่งพัสดุของบริษัทแห่งนี้ ที่นำเรื่องเกี่ยวกับรสนิยมทางเพศของลูกค้ามาพูดถึงอย่างสนุกสนาน ถือเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ไม่ควรนำมาเปิดเผย หรือนำมาล้อเลียน รวมทั้งการบอกที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ของเจ้าของพัสดุที่ให้คนอื่นรับรู้ ถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่งไม่ว่าสิ่งของในพัสดุจะเป็นอะไรก็ตาม

เพจดังชี้ว่า ผู้ที่ทำให้เสื่อมเสีย 4 คน คือ ผู้โพสต์คนเเรก ที่โพสต์พัสดุ พนักงานเสื้อสีส้มในรูปกับพัสดุ ผู้ที่ถ่ายรูปคนใส่เสื้อสีส้ม และผู้ที่โพสต์รูปคนใส่เสื้อสีส้มในคอมเมนต์

ส่วนข้ออ้างที่ถูกระบุว่า ซองพัสดุชำรุดจากต้นทาง ทำให้ต้องแกะออกมาซ่อมแซมนั้น เพจดังถือว่า เป็นข้ออ้างที่ไม่น่าเป็นไปได้ เพราะธรรมชาติคนส่งของ ต้องปิดผนึก เพราะกลัวว่าของจะพัง ไม่ถึงปลายทาง เพราะฉะนั้นหากฉีกขาดจากต้นทางย่อมไม่ส่งแน่นอน และถ้าชำรุดจริง พนักงานหน้าเคาน์เตอร์คงไม่ยอมรับของ ซึ่งเหตุการณ์นี้น่าจะเกิดจากชำรุดในกระบวนการจัดส่ง

ล่าสุด บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ ขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผ่านเพจของบริษัทโดยระบุว่า ได้เลิกจ้างพนักงานทั้ง 4 คน ทันที เนื่องจากเป็นความผิดร้ายแรงต่อจรรยาบรรณในการทำงานของบริษัท และหัวหน้าของเขตดังกล่าวจะต้องถูกดำเนินการทางวินัย พร้อมทั้งเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยประกาศว่า จะไม่ประนีประนอมกับพฤติกรรมที่ผิดในทุกสถานการณ์ และจะทำทุกอย่างเพื่อรักษามาตรฐานของบริษัทไว้

มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เรียกร้องให้บริษัทต้นสังกัดเยียวยาให้กับเจ้าของพัสดุ รวมทั้งผู้เสียหายสามารถฟ้องร้องบริษัทเรียกค่าเสียหาย เพราะพนักงานที่แกะกล่องอยู่ในความรับผิดชอบของบริษัทโดยตรง แล้วส่วนเคอรี่จะไปดำเนินการกับพนักงานคนนั้นอย่างไรอันนั้นมันเรื่องของเคอรี่ ซึ่งการแถลงการณ์ขอโทษของบริษัทอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอ

ขอบคุณภาพจาก เพจ ล่า