ธนาธร หอบหลักฐานชี้แจง กกต. โต้ปมถือหุ้นสื่อ

วันที่ 30 เม.ย. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นำหลักฐานมายื่นต่อคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต.เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง หลัง กกต. มีมติแจ้งข้อกล่าวหานายธนาธร ว่าขาดคุณสมบัติการเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ สส. ท่ามกลางกองเชียร์ที่เดินทางมาให้กำลังใจจำนวนมาก โดยหลักฐานที่นำมายื่นในวันนี้ทั้งหมดมีจำนวน 26 รายการ แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียด

เขายืนยันว่ามีการโอนหุ้นตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงก่อนวันลงสมัครเลือกตั้ง สส. โดยมีหลักฐานชี้ชัด ที่เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กก่อนหน้านี้เป็นภาพใบสั่งในข้อหาใช้ความเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด จำนวน 3 ใบ, ภาพ Google maps แสดงการเดินทางขณะกลับจาก จังหวัดบุรีรัมย์เข้ากรุงเทพมหานคร ในวันที่ 8 มกราคม เพื่อโอนหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ให้กับมารดา และเชื่อว่ากระแสที่ถูกปลุกขึ้นมาไม่มีข้อเท็จจริงที่จะมาหักล้างกับหลักฐานที่นำมายืนยันกับสาธารณชนได้

ส่วนกรณีที่ กกต. เตรียมตรวจสอบความผิดกับว่าที่ สส. ของพรรคทั้ง 11 คน กรณีถือหุ้นสื่อ อยากให้เป็นมาตรฐานในการตรวจสอบกับผู้สมัครพรรคการเมืองอื่น ๆ ด้วย เนื่องจากทางพรรคก็มีหลักฐาน ว่าผู้สมัคร สส. หลายพรรคการเมือง ถือหุ้นสื่อเช่นกัน และหลังจากนี้ก็จะเตรียมหลักฐานยื่นร้องต่อ กกต.ให้ตรวจสอบว่าที่ สส.เหล่านั้นด้วย

พร้อมฝากไปถึง กกต.ว่าประเด็นที่ กกต. ควรให้ความสำคัญในขณะนี้คือ การนับคะแนนที่ไม่เท่ากันถึง 2 ครั้ง ของเขต 1 จังหวัดนครปฐม ซึ่ง กกต. ควรออกมาแสดงความรับผิดชอบด้วยการจัดการเลือกตั้งใหม่ทั้งประเทศ และควรประสาน กกต. ทุกจังหวัดให้ออกมาเปิดเผยผลคะแนนรายหน่วยทั่วประเทศ

พร้อมฝากไปถึงผู้ที่ออกมาร้องเรียน ว่าควรตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนร้องเรียน เพราะอาจเข้าข่ายแจ้งความเท็จ มีความผิดตาม พรบ. ว่าด้วยการเลือกตั้ง สส.