ไม่ใช่แผ่นดินไหว พฐ.ลงพื้นที่บ้านถล่ม ตาย 1 เจ็บ 2

วันที่ 1 พ.ค. 2562 เวลา 16:21 น.

Views

1 พฤษภาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี บ้านตึกชี้นครึ่ง เลขที่ 46/4 หมู่ 4 ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์  ซึ่งเปิดเป็นร้านไดนาโม ได้พังถล่มในขณะที่ครอบครัว 5 คน กำลังรับประทานอาหารเย็นภายในบ้านเมื่อวานนี้ (30 เม.ย.62)  เจ้าหน้าที่หลายหน่วยได้ระดมกำลังช่วยเหลือ นำออกมาได้เมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมา ซึ่ง นายชัยโรจน์ ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 54 ปี พ่อได้เสียชีวิต นาง สิริกาญจน์ ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 52 ปี แม่ และ 3 นางสาวธันยากานต์ ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 31 ปีลูกสาว ได้รับบาดเจ็บ

ความคืบหน้าในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยนิติวิทยาศาสตร์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบบริเวณบ้านตึกชั้นครึ่งที่ถล่มลงมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เสียชีวิต 1 ราย  โดยได้ตรวจสอบเสาคอนกรีตที่อยู่รอบตัวบ้าน และเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้าง รวมทั้งตรวจสอบคาน คอนกรีตที่พังและยุบตัวลงมาเป็นสาเหตุให้ตัวตึกพังทั้งหลัง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้เชือกล้อมไว้เพื่อไม่ให้ใครเข้าไปในที่เกิดเหตุ จนกว่าจะมีกันเคลียร์พื้นที่จากตํารวจพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สำหรับการช่วยเหลือในวันนี้ นาวาอากาศโท ณรงค์ ขำเขียว นายทหารกิจการพลเรือน นพค.13 ได้นำ กำลังพลหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 13 สำนักงานพัฒนาภาค 1 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชากองกองทัพไทย พร้อมด้วยเครื่องจักรกลหนักเข้าไปรอที่จะทำการรื้อถอน หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบเสร็จสิ้น 

นายนคร ศรีสุทานันท์ รอง นายก อบต.อ่าวน้อย กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานหลายหน่วยงานเช่นหน่วยทหารพัฒนา หน่วยงานจังหวัด รวมทั้งชาวบ้าน มาช่วยกันในวันนี้ ในส่วนของการตรวจสอบ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  ต้องมีการสอบสวนตามระเบียบของการก่อสร้าง ที่จะต้องดูว่า มีการขออนุญาตการก่อสร้างอย่างไร ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่จะต้องเข้ามา ตรวจสอบในเรื่องนี้ เพราะ อบต.จะต้องรับผิดชอบ ตามกฎหมาย ซึ่งจุดที่ก่อสร้างบ้านไม่ใช่จุดเสี่ยง หรือจะเป็นอันตราย และไม่ได้มีความคาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นได้ ในเบื้องต้นทราบว่าบ้านหลังนี้ได้ทำการก่อสร้างมา 10 กว่าปีแล้ว ดังนั้น จะต้องกลับไปดูที่การขออนุญาต ว่ามีการก่อสร้างถูกต้องอย่างไรหรือไม่ ซึ่งเป็นหน้าที่ของ อบต.ที่จะต้องดำเนินการ

Tag : บ้านถล่ม ประจวบคีรีขันธ์