บุกจับโรงฆ่าสัตว์เถื่อน - ร้านขายเนื้อวัวชื่อดังเมืองมหาสารคาม พบไม่มีใบอนุญาต

วันที่ 2 พ.ค. 2562 เวลา 07:01 น.

Views

บุกจับโรงฆ่าสัตว์ และร้านขายเนื้อวัวชื่อดังในจังหวัดมหาสารคาม พบไม่มีใบอนุญาตตั้งโรงฆ่าสัตว์

บุกจับโรงฆ่าสัตว์เถื่อน จ.มหาสารคาม
เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มหาสารคาม ทหาร และฝ่ายปกครองจังหวัดมหาสารคาม เข้าตรวจสอบโรงฆ่าสัตว์แห่งหนึ่งในหมู่บ้านเปลือยทอง ตำบลขามเฒ่าพัฒนา อำเภอกันทรวิชัย ซึ่งเปิดดำเนินการมาหลายปี แต่กลับไม่มีใบอนุญาตให้ตั้งโรงฆ่าสัตว์ และไม่มีพนักงานตรวจโรคสัตว์ โดยขณะเข้าตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบคนงานกำลังชำแหละเนื้อโคบนพื้นปูนซีเมนต์ ซึ่งไม่ถูกสุขอนามัย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวเจ้าของ และคนงานจำนวน 2 คน ส่งพนักงานสอบสวน สภ.กันทรวิชัย ดำเนินคดีตามกฏหมาย

จากนั้นได้ไปตรวจสอบร้านจำหน่ายเนื้อวัวชื่อดัง ใกล้กับห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในอำเภอเมืองมหาสารคาม พบว่ามีการลักลอบตั้งโรงฆ่าสัตว์อยู่บริเวณหลังร้าน โดยไม่ได้รับอนุญาต จึงควบคุมตัวเจ้าของและคนงาน รวม 3 คน ส่งตำรวจ สภ.เมืองมหาสารคาม ดำเนินคดีในข้อหาไม่มีใบอนุญาตตั้งโรงฆ่าสัตว์ และข้อหาฆ่าสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต

ร้องเรียนโรงงานปล่อยน้ำเสียลงคลอง จ.นครปฐม
ที่จังหวัดนครปฐม ชาวบ้านในตำบลลำเหย อำเภอดอนตูม กว่า 20 คน เข้าร้องเรียนต่อนายอำเภอดอนตูม ให้ตรวจสอบโรงงานผลิตไส้หมู ซึ่งเปิดดำเนินกิจการในพื้นที่ชุมชน และส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ กระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวันของชาวบ้านกว่า 20 หลังคาเรือน อีกทั้งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็ก ๆ ทำให้เกิดผื่นคันตามร่างกาย

นางสาวปราญชลี สุขสี เล่าว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านเคยไปร้องเรียนกับ อบต.ลำเหย ให้มาตรวจสอบ พบว่าโรงงานดังกล่าว ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ ทาง อบต.ลำเหย จึงสั่งให้หยุดดำเนินกิจการชั่วคราว และให้ดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้อง

แต่ผ่านไปไม่ถึง 2 เดือน โรงงานดังกล่าวได้เปิดดำเนินการอีกครั้ง คราวนี้ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงมากขึ้น และยังต่อท่อน้ำออกจากโรงงานไปยังคลองชลประทาน ระยะทางประมาณ 500 เมตร เพื่อปล่อยน้ำเสียลงในคลอง ทำให้ชาวบ้านต้องไปร้องเรียน อบต.ลำเหย มาตรวจสอบอีกถึง 3 ครั้ง กระทั่งครั้งล่าสุด อบต.ลำเหยมีคำสั่งให้หยุดผลิตเด็ดขาด และให้ขนย้ายวัตุดิบที่เหม็นเน่าออกจากโรงงาน รวมถึงดูดน้ำเสียออกภายใน 2 วัน แต่เมื่อครบกำหนด กลับยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ

ด้าน นายสุภณ สยามบุญนัญ นายอำเภอดอนตูม หลังรับเรื่องร้องเรียน สั่งการให้ปลัดอำเภอ และสาธารณสุขตำบลลำเหย ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับชาวบ้าน พบว่าโรงงานดังกล่าวมีเครื่องจักร เครื่องต้มน้ำ มอเตอร์ และวัตถุดิบ ซึ่งทำให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เป็นความผิดซึ่งหน้า จึงเดินทางเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ดอนตูม เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี จับโรงฆ่าสัตว์เถื่อน จับโรงฆ่าสัตว์ โรงฆ่าสัตว์เถื่อน โรงฆ่าสัตว์ โรงงานปล่อยน้ำเสียลงคลอง