กล้าลองกล้าลุย : ลุยตามหาหน่อข่าป่า มากกว่าของอร่อย จ.บึงกาฬ

วันที่ 2 พ.ค. 2562 เวลา 07:08 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาเข้าป่าไปตามหาของกินหายากอีกอย่าง ที่ไม่แค่อร่อย เป็นสมุนไพรพื้นบ้านชั้นยอดแล้ว แต่ยังสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้อีกด้วย เบื้องหลังของการตามหา "หน่อข่าป่า" ลำบาก เหนื่อย และได้เลือด ไปติดตามชมพร้อมกัน

ในป่ารก ๆ ที่เรากำลังเดินลุยกันอยู่นี้ เป็นป่าชุมชนที่เปรียบเสมือนกับขุมทรัพย์อีกแห่ง ในอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ เรากำลังเข้ามาตามหาของดี ของเด็ด ที่มากกว่าของอร่อย คนตามต่างจังหวัดจะรู้จักกันดี ทุกวันนี้กลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพ ช่วงเวลาว่างชาวบ้านเค้าก็จะออกมาหา "หน่อข่าป่า"

นี่คือ "หน่อข่าป่า" ที่เราจะออกตามหาในวันนี้ ข่าป่า บางพื้นที่เรียกกันว่า ข่าเล็ก ข่าลิง ตามแต่ลักษณะของพื้นที่ที่ข่าจะขึ้น ข่าป่าจะมีกลิ่นหอมแรง รสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อนกว่าข่าบ้าน ถือเป็นสมุนไพรชั้นยอด มากด้วยสรรพคุณหลายอย่าง ของดีในป่าที่หาได้เกือบตลอดทั้งปี มีเท่าไหร่ก็ขายหมดเกลี้ยง อย่างวันนี้ ที่เรามาเกาะติด ผมและทีมงาน จะพาไปดูเทคนิคการหาข่าป่ากัน

ข่าป่า แตกต่างจากข่าบ้าน ตรงที่ลำต้นจะเล็กกว่ามาก หญ้ารก ๆ แบบนี้ จึงต้องระวังอันตรายหน่อย หมอบ ๆ คลาน ๆ หาแป๊บเดียว ปรากฎว่าได้เรื่องเลย

เจ็บตัวแป๊บเดียว เราก็ออกไปตามหาหน่อข่ากันต่อ วันนี้ มีออเดอร์สั่งหน่อข่าจำนวนมาก จากป่ารก ๆ เราออกไปหาในป่าชุมชนอีกจุด หน่อข่าจะกระจายขึ้นแซมในกอหญ้าทั่วไป อย่างที่บอก ต้องสังเกตให้ดี ในป่าแห่งนี้ทุกคนเข้ามาหา มาใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ ไม่ต้องลงทุนอะไร ขอแค่ขยัน พกแรงและความอดทนมาก็พอ

แม่ ๆ ที่พาผมมาหา แนะนำเทคนิคว่า นอกจากจะดูใบที่โผล่พ้นจากกอหญ้ารก ๆ แล้ว เราต้องเดินฝ่าเข้าไปในจุดที่รกชื้นมาก ๆ ถึงจะเจอ แต่ขึ้นชื่อว่าป่ารก อันตรายหลายอย่างที่อยู่ใกล้ตัว อย่างวันนี้ หากันอยู่ดี ๆ เราก็เจออีกแล้ว ให้คุณผู้ชมทายกันเล่น ๆ ว่าเราเจออะไร

โชคยังดีที่ไม่ใช่สัตว์อันตรายมากเท่าไหร่ แต่แม่ ๆ บอกว่า เหล่าบรรดางูสารพัดชนิด ก็เจอมาหมดแล้วในป่านี้ ครึ่งวันเช้า เราต้องเร่งมือหาหน่อข่าป่าให้ได้มากที่สุด จากนั้นช่วงบ่ายก็จะรวบรวมทั้งหมดมาผ่านอีกหนึ่งขั้นตอน ก่อนที่จะเอาไปขายให้กับลูกค้าได้ คือการแกะ หรือปอกเปลือกหน่อข่าป่า

หน้าตาของหน่อข่าป่าที่พร้อมขายก็จะดูน่ารับประทานแบบนี้ แต่กว่าจะได้แต่ละอัน นั่งหลังขดหลังแข็งอยู่แบบนี้หลายชั่วโมง

หน่อข่าป่าอ่อน ๆ สามารถนำไปต้ม ลวก จิ้มกินกับน้ำพริกได้ หรือจะนำไปแกงก็อร่อยอีกแบบ ที่สำคัญยังเป็นสมุนไพร เช่น รักษาโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม แก้อาหารเป็นพิษ ช่วยให้เจริญอาหาร ว่ากันว่ามีสรรพคุณเกือบ 60 อย่าง เห็นเบื้องหลังลำบากแบบนี้ เจอแม่ ๆ ขายหน่อข่าป่าที่ไหน ฝากอุดหนุนกันด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย หน่อข่าป่า ข่าป่า ข่าเล็ก ข่าลิง