จิตแพทย์ห่วงแรงงานเป็นโรคเครียด ชี้สัญญาณเตือน 3 ด้าน

วันที่ 2 พ.ค. 2562 เวลา 07:11 น.

Views

ประเด็นข้อเรียกร้องวันแรงงานแห่งชาติปีนี้ หลัก ๆ เป็นด้านสวัสดิการสังคม และความปลอดภัย สะท้อนว่าค่าแรงถึงจะสำคัญที่สุด แต่แรงงานก็ต้องการคุณภาพชีวิต และสวัสดิการที่ดีด้วย จิตแพทย์เป็นห่วงแรงงานไทย มีความเครียดจากการทำงาน และถ้าปล่อยไว้สะสมจะเป็นโรคต่าง ๆ ตามมา

เปิดผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ทั่วประเทศมีงานทำ 37.7 ล้านคน วัยแรงงานเป็นกลุ่มที่เสี่ยงเกิดความเครียดได้มากกว่าวัยอื่น ๆ เพราะหน้าที่ความรับผิดชอบ การงาน ครอบครัว และเศรษฐกิจด้วย 

นายแพทย์กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ชี้สัญญาณเตือน 3 ด้าน ที่บ่งบอกว่ากำลังเครียด ด้านร่างกายมักเจ็บป่วยบ่อย ๆ ไม่รู้สาเหตุ ไม่มีแรง ปวดศีรษะ เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ท้องอืด ปวดหลัง ส่วนด้านจิตใจ จะเคร่งเครียด ขาดสมาธิ หงุดหงิด ฟุ้งซ่าน เหม่อลอย เบื่อหน่าย เศร้าหมอง และถ้าดูพฤติกรรม จู้จี้ขี้บ่น เก็บตัว สูบบุหรี่จัด ดื่มเหล้ามากขึ้น หรือถึงขั้นใช้ยานอนหลับ เป็นต้น

ความเครียด ถ้าเก็บสะสมไว้นาน ๆ จะเป็นภัยเงียบทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง วิธีแก้ขอให้ปรับความคิดคิดบวกไว้ก่อน และแก้ปัญหาอย่างมีสติ อยู่กับปัจจุบัน ร่วมกันคิดหาทางออก ครอบครัวมีส่วนสำคัญในการรับฟังทุกข์สุข ส่วนเพื่อนร่วมควรหันหน้ามาปรึกษาหารือกัน ช่วยเหลือกัน เป็นกำลังใจให้กัน การได้ระบาย ก็ช่วยลดความเครียดได้ สุดท้ายฝึกลดเครียดด้วยตัวเอง พักผ่อน ออกกำลังกาย ฟังเพลง ทำงานศิลปะ ทำกิจกรรมที่เราชอบจะได้ผ่อนคลาย ใจเย็นลง และฝึกหายใจลึก ๆ ให้ร่างกายได้รับออกซิเจนมากขึ้น สมองแจ่มใส กระปรี้กระเปร่า

Tag : สนามข่าว 7 สี แรงงานเป็นโรคเครียด แรงงาน โรคเครียด เครียด