วิจารณ์สนั่น คลิปตำรวจตั้งด่านตรวจ พูดข่มขู่ประชาชนลั่นจะตรวจใครก็ได้

วันที่ 2 พ.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

เป็นภาพหลังจากที่ชายที่ถ่ายคลิปขับรถมาถึงด่านตรวจ แล้วถูกตำรวจที่กำลังตั้งด่านอยู่ เรียกขอตรวจค้น ซึ่งชายที่ถ่ายคลิปก็ให้ตำรวจตรวจสอบ แต่ระหว่างนั้นกลับมีการโต้เถียงกัน

จากนั้นตำรวจได้ตรวจค้นรถของชายคนดังกล่าว พร้อมตรวจสอบบัตรประชาชนและใบขับขี่ โดยคลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์เมื่อวาน (1 พ.ค.62) ระบุข้อความว่า เป็นตำรวจจะตรวจใครก็ได้ ใส่เครื่องแบบทำได้หมด และจะเล่นทุกข้อหา พร้อมระบุว่าพื้นที่เกิดเหตุคือ สภ.ชุมแพ จังหวัดขอนแก่น

หลังคลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์ออกไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา แน่นอนว่าส่วนใหญ่ตำหนิการกระทำของตำรวจ ที่ใช้คำพูดไม่สุภาพ ออกแนวข่มขู่ประชาชน

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ สภ.ชุมแพ ซึ่งผู้กำกับการ สภ.ชุมแพ กล่าวว่า ได้ตรวจสอบกับตำรวจสายตรวจ และตำรวจจราจร ทราบว่าในวันเวลาดังกล่าว ไม่มีการตั้งด่านตรวจ และเมื่อตรวจสอบการแต่งกายของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ก็ไม่ใช่ตำรวจ สภ.ชุมแพ อย่างแน่นอน ขณะนี้รู้แล้วว่าเป็นตำรวจท้องที่ใด แต่ไม่ขอก้าวก่าย ต้องให้ผู้บังคับบัญชาท้องที่นั้นตรวจสอบ พร้อมฝากถึงตำรวจทุกนาย ให้ใช้วาจาสุภาพ อย่าใช้อารมณ์ อย่ามีทิฐิกับประชาชน และต้องอดทนอดกลั้น หลีกเลี่ยงสิ่งเร้าต่างๆ ที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์เหมือนในคลิปวิดีโอนี้

ส่วนการดำเนินคดีกับผู้โพสต์คลิป จะต้องหารือผู้บังคับบัญชาว่าสามารถทำได้หรือไม่ เพราะส่งผลกระทบกับภาพลักษณ์ของตำรวจในพื้นที่

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบคลิปดังกล่าว ทราบว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นในท้องที่ สภ.ภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่ง ซึ่งจุดนี้ทางตำรวจได้ตั้งด่านตรวจมาแล้วกว่า 10 ปี

Tag : ข่มขู่ประชาชน ตำรวจขู่