เตรียมสั่งรื้อบ้านนกนางแอ่นกลางเมืองแกลง จ.ระยอง

วันที่ 3 พ.ค. 2562 เวลา 01:19 น.

Views

กรณีที่ชาวบ้านร้องเรียนว่าได้รับผลกระทบจากการที่อาคารพาณิชย์หลายคูหาในตลาดภิบาลพัฒนา เขตเทศบาลตำบลเมืองแกลง จังหวัดระยอง เลี้ยงนกนางแอ่น ทำให้ชาวบ้านในละแวกดังกล่าวเดือดร้อน จากเครื่องเสียงเรียกนก ที่ดังตลอดเวลา และกลิ่นเหม็นของมูลนก มานานหลายปี อีกทั้งยังกลัวว่าจะมีไข้หวัดนกระบาด

วันนี้ เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเมืองแกลง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์ในจุดที่มีการร้องเรียน พบว่ากว่า 100 คูหาในตลาดภิบาลพัฒนา เจ้าของตึกดัดแปลงต่อเติมอาคารผิดแบบแปลน เพื่อใช้เลี้ยงนกนางแอ่น โดยมีการต่อเติมอาคารขึ้นไปสูงจากเดิม 2-3 ชั้น ผนังอาคารถูกเจาะเป็นโพรงให้นกบินเข้าออก ผิดวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้คนอยู่อาศัย และพบว่าบางคูหาก็กำลังมีการก่อสร้างเพื่อเตรียมเลี้ยงนก

ด้านเทศบาลตำบลเมืองแกลง ระบุว่า จะเรียกเจ้าของตึกที่ดัดแปลงอาคารผิดแบบมาชี้แจง และให้ยุติการก่อสร้าง หากเพิกเฉยจะสั่งรื้อถอนทั้งหมด

ขณะที่ผู้ประกอบการค้าในตลาดภิบาลพัฒนา กล่าวว่า เคยร้องเรียนไปยังนายกเทศมนตรีตำบลเมืองแกลง ให้ตรวจสอบการต่อเติมอาคารมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาเทศบาลได้ติดประกาศเตือนเจ้าของตึกเท่านั้น แต่ไม่ได้ดำเนินการใดๆ เพิ่มเติม พร้อมทั้งกล่าวว่าตลาดแห่งนี้เปิดทำการมาได้ประมาณ 20 ปี แต่ต่อมามีย้ายตลาดไปที่อื่น ทำให้อาคารหลายคูหาที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวปรับเปลี่ยนจากที่เคยพักอาศัยและขายของมาเลี้ยงนกนางแอ่นแทน จนชาวบ้านในละแวกดังกล่าวต้องขายบ้านหนี เพราะทนเสียงเรียกนก และกลิ่นเหม็นของมูลนก รวมทั้งเสียงดังจากการต่อเติมอาคารไม่ไหว

ด้าน เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขต 2 จังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า นกนางแอ่นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามประกาศพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 และจากการลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้ พบยังไม่เข้าข่ายผิดกฎหมาย เพราะยังไม่พบว่ามีการจับนกไปขายหรือไม่มีกักขัง รวมถึงไม่มีการให้อาหารนกแต่อย่างใด แต่ความผิดน่าจะเข้าข่ายเรื่องต่อเติมอาคารที่ผิดแบบ