รายงาน : ประชากรเพนกวินจักรพรรดิลดลง

วันที่ 4 พ.ค. 2562 เวลา 09:01 น.

Views

เพนกวินจักรพรรดิ จัดเป็นเพนกวินที่มีขนาดใหญ่ เป็นอันดับที่ 2 ของโลก  มีถิ่นฐานอยู่ในทวีปแอนตาร์กติก และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี จากการเดินทางอันยาวไกลของพวกมันเป็นระยะทางราว 50-120 กิโลเมตร ไปยังบริเวณที่เรียกว่า ฮัลลีย์ เบย์ (Halley bay) ในทะเลเวดเดิล(Weddel sea) เป็นประจำในทุกปีในช่วงฤดูผสมพันธุ์ จนกระทั่งฟักไข่และฟูมฟักเลี้ยงลูกเพนกวินเกิดใหม่จนแข็งแรง

ทว่าจากรายงานล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์ และหน่วยงานสำรวจทวีปแอนตาร์กติก ของสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า ในช่วงระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 2559 พบว่า จำนวนลูกเพนกวินเกิดใหม่ ต้องตายลงจากการจมน้ำเป็นจำนวนมาก เนื่องจากน้ำแข็งในดินแดนดังกล่าวละลายและแยกตัวออกจากแผ่นดินใหญ่รวดเร็วจนน่าตกใจ ทั้งนี้เนื่องมาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากภาวะโลกร้อนนั่นเอง

ทั้งนี้ เพนกวินจักรพรรดิ ไม่สามารถเพิ่มจำนวนประชากรได้ เนื่องจากพวกมันต้องใช้พื้นที่น้ำแข็ง เป็นที่มั่นในการขยายพันธุ์ ทั้งนี้ ฤดูผสมพันธุ์ของพวกมันจะ เริ่มต้นตั้งแต่เดือนเมษายนไปจนถึงเดือนธันวาคม ซึ่งตามรายงานขององค์การกองทุนสัตว์โลกเปิดเผยว่า จำนวนประชากรเพนกวินจักรพรรดิในบางพื้นที่ ลดลงมากถึง 50 เปอร์เซนต์ และมีสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

ซึ่งในวันที่ 25 เมษายนของทุกปี จะถือเป็นวันเพนกวินโลก ซึ่งนับเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ในปัจจุบันจำนวนประชากรเพนกวินมีแต่ลดลง เพราะลูกเพนกวินไม่สามารถเติบโตจนกลายเป็นเพนกวินวัยเจริญพันธุ์ได้ เพราะน้ำแข็งจากขั้วโลกกำลังละลายและสูญหายไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากมนุษย์ยังไม่ตระหนักถึงปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก และหันมาใส่ใจรักษ์โลกให้มากขึ้นในอนาคตข้างหน้า เราอาจไม่มีเพนกวินหลงเหลืออยู่บนโลกใบนี้ เพื่อให้ลูกหลานได้เห็นถึงความน่ารักของพวกมัน

Tag : รอบรั้วรอบโลก ประชากรเพนกวินจักรพรรดิลดลง ประชากรเพนกวิน เพนกวินจักรพรรดิ เพนกวิน