News

รายงานพิเศษ : พสกนิกรเฝ้ารอชมขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค

เมื่อวานนี้ พสกนิกรชาวไทยจำนวนมาก มาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค แม้สภาพอากาศจะร้อนอบอ้าว แต่ไม่เป็นอุปสรรค เพราะทุกคนต้องการชื่นชมพระบารมีของพระองค์ท่าน ลงสนามข่าวกับคุณศจี วงศ์อำไพ

แสงแดดที่สาดส่องลงมา ทำให้สภาพอากาศร้อนอบอ้าวไปบ้าง แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคสำคัญ ที่จะขวางกั้นความตั้งใจของพสกนิกรชาวไทย ที่อยากเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ระยะทาง 7 กิโลเมตร สองฝั่งถนนจึงคราคร่ำเต็มไปด้วยพสกนิกรที่สวมใส่เสื้อสีเหลือง

หลายคนเดินทางมาปักหลักที่บริเวณหน้าจุดคัดกรองที่ 4 พระแม่ธรณีบีบมวยผม ตั้งแต่เช้ามืด เพราะอยากมีโอกาสได้ร่วมงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สักครั้งในช่วงชีวิตนี้ โดยไม่ลืมชูพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไว้เหนือหัวด้วย

อย่างคุณยายท่านนี้ เดินทางมาจากจังหวัดนครราชสีมา เปิดใจว่า ก่อนเดินทางมากรุงเทพ ที่บ้านโดนพายุฤดูร้อนพัดถล่มพังเสียหาย แต่ก็ชะลอการซ่อมแซมเอาไว้ก่อน เพราะต้องการมาชื่นชมพระบารมี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยใจรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย

เช่นเดียวกับประชาชนกลุ่มนี้มาจากหลากหลายจังหวัด ทั้งเพชรบุรี ลพบุรี สมุทรปราการ มารวมตัวกันตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม จนสนิทคุ้นเคยกัน ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ปลาบปลื้มใจที่มีโอกาสได้ชื่นชมพระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ 10 และได้เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ชาติไทยด้วย

ส่วนพสกนิกรกลุ่มนี้เดินทางมาจากเยอรมนี และออสเตรีย ตั้งใจกลับผืนแผ่นดินเกิด เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติและชื่นชมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งนี้ แม้ต่อคิวยาวผ่านจุดคัดกรองแค่ไหน ก็ไม่มีปริปากบ่น เพราะเหนือสิ่งอื่นใด คือ หัวใจที่ถวายแด่พระราชา

ขณะที่การจัดระเบียบการเข้าชมริ้วขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค เมื่อวานนี้ เป็นไปอย่างราบรื่น จุดคัดกรองทั้ง 22 จุด เปิดให้ประชาชนเข้าไปยังพื้นที่เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ มีบริการรถเข็นสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงอาหาร น้ำดื่ม สำหรับพสกนิกรทุกคน ตามพระราชกระแสรับสั่งว่า "ประชาชนทุกคน คือ แขกของพระราชา"