อนุวัตจัดให้ : หาปลากว๊านพะเยา

วันที่ 6 พ.ค. 2562 เวลา 06:50 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาไปเที่ยวกว๊านพะเยา แถมกินของอร่อยขึ้นชื่อ เป็นอะไร ติดตามได้เลย

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน จะพาคุณผู้ชมไปหาปลาที่กว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา

พี่แฟร้ง และชาวบ้านหมู่ 3 บ้านสันหนองเหนียว ตำบลบ้านต๋อม อำเภอเมือง นัดเรา 05.00 น. เพื่อออกไปลงข่ายดักปลา เลือกเวลาใกล้รุ่ง ชาวบ้านบอกว่าจะติดปลาได้ดีที่สุด

พวกเขามารอเรา อุปกรณ์หาปลาทุกอย่างพร้อม เรือที่ใช้เป็นเรือที่ใช้กันมานานแล้ว

เรานั่งเรือออกไปไม่ไกลจากฝั่งมากนัก ชาวบ้านบอกว่าบริเวณนี้น่าจะมีปลาเยอะ จากนั้นก็ใช้ไม้ไผ่ ปักลงไปที่เลน ลงข่ายไปตามเส้นทางที่คิดว่าปลาน่าจะว่ายผ่าน ลงข่ายปากแรกไปแล้ว พายเรือไปรอบ ๆ รอไม่ถึง 5 นาที ชาวบ้านบอกว่าข่ายที่ดักน่าจะได้ปลาแล้ว เราตามไปดูว่าที่กว๊านพะเยามีปลาอะไรบ้าง

ปลานิลตัวโต ๆ ตัวกำลังน่าทานด้วย กู้ข่ายปากแรกเสร็จ ก็ลงข่ายปากที่สอง

ฟ้ารุ่งสางพอดี เห็นบรรยากาศของกว๊านพะเยา ยามเช้าได้อย่างสวยงาม

เช้านี้เราได้ปลานิลจำนวนมาก แต่ความจริงแล้วชาวบ้านบอกว่า ชนิดของปลาที่กว๊านพะเยาลดน้อยลง จากการล่าที่เพิ่มขึ้น ปลาหลายชนิดที่เคยมีในอดีต ปัจจุบันหาแทบไม่ได้ หลงเหลือแค่เพียงปลานิล และปลาเกล็ดขาวเท่านั้น

ตอนนี้ชาวบ้าน และกลุ่มประมงพื้นบ้าน เริ่มตระหนักถึงจำนวนปลาและชนิดของปลาที่ลดน้อยลง จึงช่วยกันอนุรักษ์ด้วยการกันพื้นที่ไว้ ห้ามทำการล่าสัตว์น้ำโดยเด็ดขาด หวังว่าในอนาคต ปลาดั้งเดิมจะหวนกลับคืนมาอยู่ในกว๊านพะเยาอีกครั้ง
      
คราวนี้มาดูผลงานการหาปลาของเช้าวันนี้กัน ไม่น่าเชื่อ เพียงไม่กี่ชั่วโมงได้ปลานิลจำนวนมาก ตัวโตอีกต่างหาก เห็นแบบนี้แล้ว คุณผู้ชมอยากทำเมนูอะไร ยะยั๋งกินดี ปลานิลย่างเกลือ ตรงใจคุณผู้ชมไหม หรือว่าปลานิลทอด
    
คอแห้ง ต้องมีต้ม ต้มส้มปลาใส่ใบมะขามอ่อนแซ่บ ๆ เห็นแบบนี้แล้วหิวเลย

ที่ภาคเหนือจะแตกต่างจากที่อื่น ต้องผัดเครื่อง กระเทียม หอม ข่า ตะไคร้ ให้หอมก่อน จากนั้นใส่ลงไปในหม้อ จังหวะรอน้ำเดือด ผัดพริกแห้งให้หอม เพื่อเอาไว้โรยหน้า น้ำเริ่มเดือดแล้ว ใส่เนื้อปลานิล เทคนิคห้ามคน จะได้ไม่คาว ใส่ส้มมะขาม และก็ใบมะขามอ่อน มื้อเช้าแบบนี้ หิวเลยใช่ไหม

แต่ความจริงแล้ว ใครมาที่กว๊านพะเยา จังหวัดพะเยา ของฝากขึ้นชื่อของอร่อยที่นี่ ก็คือ ปลาส้ม เป็นปลาส้มกว๊านพะเยา ปกติใช้ปลาตะเพียน แต่วันนี้จะใช้ปลานิล แล่เนื้อปลานิล ล้างทำความสะอาด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นแบบนี้

ล้างด้วยน้ำข้าวเหนียว ลดกลิ่นคาว แช่น้ำเปล่าอีกหลายรอบ เทคนิคจะทำปลาส้มให้อร่อย อยู่ที่การปรุงรส ตำหอม เกลือ ผงชูรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ข้าวเหนียวที่ล้างเอายางออก คลุกเคล้าแบบนี้ เก็บไว้ 3-4 วัน ก็จะได้ส้มปลากว๊านพะเยา ลองชิม
      
ตอนนี้ เมนูแต่ละอย่างจากปลานิลกว๊านพะเยาเสร็จแล้ว นี่เป็นความสมบูรณ์ในกว๊านพะเยา ที่ชาวบ้านพยายามช่วยกันอนุรักษ์ และให้กลับคืนมาใหม่

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ กว๊านพะเยา ปลานิล ปลาส้มกว๊านพะเยา ปลานิล กว๊านพะเยา ปลาส้ม จับปลา