พรุ่งนี้ (7 พ.ค.) กกต.จะประกาศรับรองผลเลือกตั้ง สส.ระบบเขตอย่างเป็นทางการ

วันที่ 6 พ.ค. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

ในวันนี้ กกต.จะประชุมต่อเนื่องจากการประชุมนัดพิเศษเมื่อวานนี้ เพื่อเร่งเคลียร์สำนวนที่ค้างอยู่ให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ จะได้ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งสส.เขต ในวันที่ 7 พฤษภาคม จำนวนไม่น้อยกว่าร้อยละ 95 หรือไม่น้อยกว่า 333 เขต และจะประกาศรับรองสส.บัญชีรายชื่อในวันที่ 8 พฤษภาคม

ขณะเดียวกันมีการกำหนดให้วันที่ 26 พฤษภาคม เป็นวันเลือกตั้ง ซ่อมเขต 8 เชียงใหม่ หลังนายสุรพล เกียรติไชยากร ผู้ได้รับเลือกตั้งจากพรรคเพื่อ ไทย ถูกใบส้มระงับสิทธิรับสมัครเลือกตั้งเป็นเวลา 1 ปี

ทั้งนี้มีรายงานว่าการรับรองผลในส่วนนี้จะรวมนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่กำลังถูกตรวจสอบการถือหุ้นในบริษัทสื่อไปก่อน แต่หากผลการสอบสวนระบุว่ามีความผิดจริงตามคำร้อง กกต.จะส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสถานะความเป็นสส.ของนายธนาธรต่อไป

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อกังวลของ ฝ่ายการเมืองที่เกรงว่าจะมีว่าที่ สส.จำนวนมากขาดคุณสมบัติ จากปัญหาการถือหุ้นใน บริษัทที่จดทะเบียนวัตถุประสงค์ทำสื่อแต่ไม่ได้ประกอบกิจการด้านสื่อจริง โดยเทียบ เคียงกับคำพิพากษาศาลฎีกากรณีนายภูเบศวร์ เห็นหลอด ผู้สมัคร สส.สกลนคร พรรคอนาคตใหม่ ว่า ไม่สามารถเอามาเทียบเคียงได้ เพราะเป็นการเขียนวัตถุประสงค์เติมลงไป ไม่ใช่เป็นไปตามแบบมาตรฐานที่ทำไว้สำเร็จรูป

สำหรับรายชื่อ สว.250 คน ที่ต้องประกาศภายใน 3 วัน หลังการรับรองผลเลือกตั้งสส.นั้น ได้รับการเปิดเผยจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า จะมีการนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ในวันที่ 10 พฤษภาคม

มีรายงานว่าจะมีรัฐมนตรีในรัฐบาลปัจจุบันทยอยลาออกเพิ่มอีกในการประชุมครม.วันพรุ่งนี้ โดยจะให้มีผลในวันที่ 8 พฤษภาคม เพื่อไปรับตำแหน่ง สว. อย่างไรก็ตามจะไม่มีการปรับ ครม.ใหม่ เนื่องจากเหลือเวลาบริหารประเทศอีกไม่นานก็จะได้รัฐบาลใหม่แล้ว

Tag : เจาะสนามเลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562