อิสราเอลตอบโต้การระดมยิงจรวดของกลุ่มฮามาสอย่างหนักตลอดคืน

วันที่ 6 พ.ค. 2562 เวลา 10:07 น.

Views

สถานการณ์ตึงเครียดบริเวณฉนวนกาซายังร้อนแรงต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 หลังจากกลุ่มฮามาสระดมยิงจรวดกว่า 600 ลูกเข้าใส่อิสราเอล จนถูกอิสราเอลโจมตีทางอากาศโต้ตอบอย่างหนัก ด้วยการใช้เครื่องบินและรถถัง ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้ว 23 ราย ส่วนชาวอิสราเอลเสียชีวิต 4 ราย ขณะที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ออกโรงทวีตสนับสนุนอิสราเอลตามความคาดหมาย

เหตุการณ์ยิงตอบโต้กันครั้งนี้ ถือเป็นเหตุการณ์ที่มีความรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่มีการรบกันเมื่อปี 2014 สาเหตุเริ่มจากชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ออกมาประท้วงการปิดกั้นถนนของอิสราเอลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้ทหารอิสราเอลถูกยิงบริเวณรั้วกั้นเขตแดนบาดเจ็บ 2 นาย ทำให้อิสราเอลตัดสินใจโจมตีทางอากาศจนทำให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายเสียชีวิต 2 นาย จากนั้นกลุ่มฮามาสระดมยิงจรวดใส่อิสราเอลตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่อิสราเอลโจมตีทางอากาศตอบโต้อย่างหนักจนมีชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเสียชีวิตแล้วกว่ายี่สิบราย

มีการเผยคลิปภาพการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่รุนแรงจนตึกถล่มและมีระเบิดไฟลูกใหญ่ในช่วงกลางคืน ล่าสุด ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ทวีตข้อความสนับสนุน อิสราเอล ว่ามีความชอบธรรมในการปกป้องตนเองจากกลุ่มก่อการร้าย ขณะที่มีข่าวว่าการเจรจาสงบศึกที่กรุงไคโรประเทศอียิปต์ที่มีกาตาร์และอียิปต์เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยได้ข้อยุติแล้ว แม้อิสราเอลยังยืนยันว่าพร้อมตอบโต้ด้วยความรุนแรงในทุกรูปแบบก็ตาม

Tag : ฉนวนกาซา ตึงเครียด ปาเลสไตน์ อิสราเอล ข่าวต่างประเทศ