ตลาดหุ้นเอเชียดิ่งหลัง"ทรัมป์"ขู่ขึ้นภาษีเล่นงานจีน

วันที่ 6 พ.ค. 2562 เวลา 15:04 น.

Views

ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ในเกาหลีใต้, จีนและฮ่องกงที่เปิดทำการซื้อขายในวันนี้ ลดลงถ้วนหน้า หลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯทวีตข้อความขู่ว่าจะขึ้นกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากจีน มูลค่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มจากเดิม 10 เปอร์เซ็นต์เป็น 25 เปอร์เซ็นต์ในวันศุกร์นี้

ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ เคยเลื่อนกำหนดเส้นตายในการขึ่้นกำแพงภาษีสินค้าจีนามาแล้วถึง 2 ครั้งในเดือนมกราคมและมีนาคม เพื่อให้โอกาสทั้งสองฝ่ายเจรจายุติความขัดแย้งทางการค้า แต่หลังจากมีข่าวว่าทางการจีนอาจปฏิเสธการเจรจาท่ามกลางกดดันของสหรัฐฯในวันพุธนี้ ทรัมป์จึงออกมาขู่ว่าจะขึ้นกำแพงภาษีสินค้านำเข้าสินค้ามูลค่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มจากเดิม 10 เปอร์เซ็นต์เป็น 25 เปอร์เซ็นต์และสินค้ามูลค่า 3.25 ล้านเหรียญสหรัฐฯจากจีนที่ปัจจุบันไม่เสียภาษี เป็นเสียภาษีจำนวนถึง 25 เปอร์เซ็นต์ ตั้งแต่วันศุกร์นี้เป็นต้นไป

หลังจาก ทรัมป์ ทวีตข้อความดังกล่าว ดัชนีตลาดหุ้นในเอเชียที่เปิดทำการในวันนี้ ส่วนใหญ่พากันดิ่งลง ไม่ว่าจะเป็นดัชนี เซี่ยงไฮ้ คอมโพสิต ของจีน, ดัชนี ฮั่งเส็ง ฮ่องกงและดัชนี เคโอเอสพีไอของเกาหลีใต้ เพราะหวั่นเกรงว่าเกิดสงครามการค้าระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจ แต่อย่างไรก็ตามหลังจาก ทรัมป์ ทวีต ขู่ ทางการจีนยืนยันว่าจะส่งคณะตัวแทนการค้าไปเจรจากับตัวแทนสหรัฐฯที่กรุงวอชิงตันตามกำหนดเดิมในวันพุธนี้

Tag : ตลาดหุ้น เอเชีย กำแพงภาษีสินค้านำเข้า จีน สหรัฐ ข่าวต่างประเทศ