สถานการณ์ตึงเครียดบริเวณฉนวนกาซาเริ่มผ่อนคลายลงชั่วคราว

วันที่ 6 พ.ค. 2562 เวลา 18:11 น.

Views

สถานการณ์ตึงเครียดบริเวณฉนวนกาซาถิ่นอาศัยของชาวปาเลสไตน์กับชายแดนอิสราเอลเริ่มมีท่าทีที่ผ่อนคลายลง หลังจากโฆษกของกลุ่มกองกำลังจีฮัดยืนยันแล้วว่า การเจรจาสงบศึกระหว่างกองกำลังปาเลสไตน์กับอิสราเอลที่กรุงไคโรประเทศอียิปต์บรรลุข้อตกลงแล้ว

สถานการณ์ตึงเครียดบริเวณฉนวนกาซาที่ร้อนแรงต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน เริ่มจากชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ออกมาประท้วงการปิดกั้นถนนของอิสราเอลเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และมีทหารอิสราเอลถูกยิงบริเวณรั้วกั้นเขตแดนบาดเจ็บ 2 นาย ทำให้อิสราเอลตัดสินใจโจมตีทางอากาศใส่ฉนวนกาซาจนทำให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายเสียชีวิต 2 นาย ก่อนที่กลุ่มฮามาสระดมยิงจรวดใส่อิสราเอลกว่า 600 ลูก ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่อิสราเอลโจมตีทางอากาศตอบโต้อย่างหนัก จนมีชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาเสียชีวิตแล้วกว่า 23 รายและอิสราเอลเสียชีวิต 4 รายนั้น

ล่าสุดสถานการณ์เริ่มดูผ่อนคลายลงบ้าง หลังจาก มูซาบ อัล-เบริม โฆษกของกลุ่มจีฮัดยืนยันแล้วว่า การเจรจาสงบศึกที่กรุงโคโรประเทศอียิปต์ ระหว่างกองกำลังกลุ่มฮามาส, กลุ่มจีฮัดบรรลุ ฝ่ายปาเลสไตน์กับอิสราเอล บรรลุข้อตกลงร่วมกันแล้ว โดยกองกำลังฝ่ายปาเลสไตน์เรียกร้องให้อิสราเอลหยุดการดำเนินการยั่วยุทุกรูปแบบ เสริมสร้างความเข้าใจซึ่งกันและกัน และยุติการจับกุมชาวปาเลสไตน์แบบไม่ยุติธรรม ขณะที่กลุ่มฮามาสยืนยันผ่านสถานีวิทยุว่าหยุดยิงแล้ว

ทางด้านอิสราเอลแม้ยังไม่ยืนยันเรื่องการสงบศึกอย่างเป็นทางการ แต่ได้ยกเลิกมาตรการเข้มงวดบริเวณที่อยู่อาศัยใกล้กับฉนวนกาซาแล้ว มีรถถังตรึงอยู่บริเวณพื้นที่ชายแดนในสภาพเตรียมพร้อม โดยการเจรจาสงบศึกครั้งล่าสุดนี้มีกาตาร์และอียิปต์เป็นตัวกลาง หลังจากการสงบศึกครั้งก่อนมีผลจริงเพียงไม่นานนัก

Tag : สงบศึก ปาเลสไตน์ จีฮัด อิสราเอล ข่าวต่างประเทศ