อนุวัตจัดให้ : บวมปลา ทะเลบัวแดง จ.อุดรธานี

วันที่ 7 พ.ค. 2562 เวลา 06:59 น.

Views

อนุวัตจัดให้ วันนี้ห้ามพลาด เป็นการจับปลาแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ได้ปลาตัวใหญ่ที่สุดน้ำหนักเกือบ 10 กิโลกรัม ติดตามใน "อนุวัตจัดให้"

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน อยู่กับชาวบ้านตำบลเชียงแหว อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี สถานที่ขึ้นชื่อแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ คือ ทะเลบัวแดง

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของที่นี่ คือ วิถีชาวบ้าน พวกเขากำลังพาผมและทีมงานไปดูวิธีการบวมปลา คุณผู้ชมรู้จักไหม "บวมปลา"

นั่งเรือออกจากท่าเทียบเรือชมทะเลบัวแดง ท่ามกลางอากาศร้อนจัด ช่วงเวลาประมาณ 10.00-11.00 น. ขึ้นไปทางขวามือ ซึ่งเป็นที่ทำมาหากินของชาวบ้าน เมื่อเจอกอหญ้า หรือว่ากอพง ที่คาดว่าปลาจะหลบร้อนเข้าไปอาศัยอยู่ เรากำลังจะลง แต่ว่าเดี๋ยวก่อน ชาวบ้านเตือนว่า ระวังปลิงเข็ม และปลิงควายให้ดี

เอาล่ะสิ แต่ลุยมาขนาดนี้แล้ว ทีมงานเราถอยไม่ได้ ชาวบ้านนำแหซึ่งมีประมาณ 3 ปาก ลงจากเรือ แล้วขึงตามภาพ ครอบกอผัก หรือกอพงด้านนอกสุดเอาไว้ กดตะกั่วด้านในให้จมดิน จากนั้นดึงแหส่วนที่เหลือ ครอบกอผักตบด้านข้างไว้ เหลือเฉพาะด้านหน้าที่ลอยอยู่บนกอผักตบ

ค่อย ๆ ตัดหญ้าด้านข้างให้ขาดตามแนวแห จากนั้นกดตะกั่วด้านข้างให้จมติดดิน กดเข้ามารอบ ๆ ลักษณะคล้าย ๆ ถุงที่เปิดปากเอาไว้ ช่วงนี้ต้องระวังให้ดี เพราะว่าหนามกระจับ โดนแล้วเจ็บทีเดียว

เมื่อส่งสัญญาณว่าแหแต่ละปากพร้อมแล้ว ชาวบ้านที่เหลือจะเดินอ้อมไปที่กอพงด้านหลัง แล้วค่อย ๆ ไล่ปลาที่คาดว่าจะอยู่ด้านใน ให้ออกมาด้านนอก

เอาล่ะ คราวนี้มาวัดดวงว่า ระดับน้ำแค่หัวเข่า จะมีปลาตกใจหนีออกมาหรือไม่

แต่ละคนค่อย ๆ เดิน ขย่มเป็นหน้ากระดาน

เมื่อมาถึงบริเวณที่แหเปิดปากเอาไว้ ทุกคนก็พร้อมใจกันกดแห เหยียบตะกั่วให้ด้านล่างจมติดดิน ปิดทุกช่องทางไม่ให้ปลาออก

เอาล่ะ คราวนี้มาลุ้นกันต่อว่า วิธีการบวมปลาแบบนี้ จะได้ปลาหรือไม่ บางคนค่อย ๆ คลำจากรอบนอก บางคนเข้าไปคลำปลาจากด้านใน ไม่นานผมก็เหมือนจะได้ปลาแล้ว

ชาวบ้านบอกว่าแบบนี้ไม่นับ เพราะปลาที่ได้ต้องตัวใหญ่กว่านี้ ตอนนี้แต่ละคนเริ่มได้ปลาขึ้นมาแล้ว

ได้ปลาตะเพียน ปลาหมอช้างเหยียบ แต่ยังไม่ใช่เป้าหมายที่ชาวบ้านอยากได้ พวกเราอยากได้ปลาช่อน หรือไม่ก็ปลาชะโด ตัวใหญ่ ๆ เท่านั้น

ลุ้นกันต่อ ไม่นานชาวบ้านเริ่มส่งสัญญาณว่า สัมผัสโดนปลาขนาดใหญ่หลายตัว เอาล่ะ มาลุ้นกันว่าจะได้ปลาอะไรบ้าง

ไม่ใช่ชะโด แต่ว่าเป็นปลาดุกตัวใหญ่ และไม่ใช่ตัวเดียว

เจ้าปลาดุกตัวที่ 2 ถูกจับขึ้นมา หลายคนอาจจะพอใจปลาดุกที่มีขนาดใหญ่ทั้ง 2 ตัวนี้ แต่ชาวบ้านเหมือนจะยังไม่พอใจ เพราะยังไม่ถึงเป้าหมายได้ปลาชะโดขนาดใหญ่

พวกเขานั่งเรือพาผมไปยังอีกเป้าหมายหนึ่ง

คราวนี้เราเลือกกอพงที่น้ำลึกกว่าประมาณเอว ค่อย ๆ กั้นแหเหมือนครั้งแรก แต่ระยะของแหกับกอพงอยู่ห่างกันมาก จนผมอดสงสัยไม่ได้ว่า วางห่างขนาดนี้จะจับปลาได้หรอ

เมื่อกั้นทุกอย่างพร้อม ชาวบ้านเริ่มอ้อมไปด้านหลังของกอพง แล้วเดินเป็นหน้ากระดานออกมาเหมือนเดิม ไม่นาน มีปลาขนาดไหญ่วิ่งชนแห

เอาล่ะสิ เหมือนว่ามันจะว่ายออกไปทางด้านนอกแล้ว ทุกคนรีบไล่แต่ละด้านเข้ามา รวมทั้งตัวผมด้วย เอ๊ะ...แต่ว่าตอนนี้ ตัวผมก็เหมือนจะมีอะไรว่ายมาชนขา

มันอยู่ตรงขาผมจริง ๆ สัมผัสตัวตอนแรกเหมือนปลาช่อนอเมซอนตัวใหญ่ ๆ ชาวบ้านเตือนให้ระวัง เพราะว่าถ้าเป็นปลาชะโดตัวขนาดใหญ่ มันจะดุมาก ทั้งกัดและพุ่งชนชาวบ้านมาหลายคนแล้ว ทุกคนเป็นห่วงผม รีบว่ายเข้ามาช่วย

ตัวมันใหญ่มากจริง ๆ แต่เรื่องไม่ได้จบที่ได้แค่ปลาตัวใหญ่ แขกไม่ได้รับเชิญก็มาด้วย ปลิงควาย

ไม่ได้กัดผม แต่กัด ประกิต ปั้นจาด ช่างภาพที่ขาอ่อน ดึงออกให้เรียบร้อยแล้ว

คราวนี้มาดูปลาชะโดกัน ตัวนี้น้ำหนักประมาณเกือบ 10 กิโลกรัม ไม่น่าเชื่อ ภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ไม่คาดคิดว่าจะได้ปลาที่มีขนาดใหญ่แบบนี้ เหนื่อยแล้ว ขออาบน้ำมานั่งกินข้าวกับชาวบ้าน พร้อมตำปลาร้าแซบ ๆ นัวๆ ให้หายเหนื่อยดีกว่า

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ บวมปลา จับปลา ปลาชะโด ปลาดุก อุดรธานี ทะเลบัวแดง