News

รายงานพิเศษ : เผยภาพเสือดำเสือดาวป่าแก่งกระจาน

ภาพเสือดำและเสือดาว ที่เดินคู่กัน ที่แคมป์บ้านกร่าง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ที่นักท่องเที่ยวบันทึกไว้ได้นี้ แสดงให้เห็นว่าป่าแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์มาก แม้ว่าหลายคนจะหวั่นเกรงว่า ภาพที่เผยแพร่นี้จะเป็นการชี้เป้าให้นักล่าสัตว์เข้ามาทำลายล้าง คล้ายกับกรณีเสือดำที่ถูกยิงในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร

ทีมข่าวลงพื้นที่เดินเท้าสำรวจป่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ แก่งกระจาน เพื่อนำกล้องไม่ต่ำกว่า 60 ตัว เข้าไปติดตั้งภายในผืนป่าชั้นในเพิ่มเติม กว่า 30 จุด เพื่อจะบันทึกภาพสัตว์ในป่า และสำรวจจำนวนสัตว์ป่า

ระหว่างทางเราได้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าอย่างชัดเจนมีทั้งช้างป่า นกหลากหลากหลายชนิด และฝูงกระทิง ซึ่งป่าแห่งนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย

เจ้าหน้าที่นำกล้องที่ติดตั้งไว้ในป่ามาตรวจสอบ อย่างภาพที่เห็นอยู่นี้ เป็นภาพเสือดำโตเต็มวัย เดินวนเวียนผ่านหน้ากล้องเพื่อล่าเหยื่อ และยังพบภาพเสือโคร่งขนาดใหญ่ เดินอยู่ไม่ไกลกัน นอกจากนี้ ยังพบเสือดาวในวัยผสมพันธุ์ ที่ถูกบันทึกภาพไว้ได้อย่างชัดเจนทั้งในกลางวันและกลางคืน ซึ่งภาพเหล่านี้ยังไม่เคยถูกเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ในปีนี้มีการลาดตระเวนกันอย่างเข้มงวดเดินเท้าสำรวจ ตรวจ ปราบปราม ไปแล้วคิดเป็นระยะทาง 9 พันกิโลเมตรทำให้สัตว์ป่าหายากยังคงอยู่ และพบเห็นบ่อยขึ้น

นอกจากนี้ ยังพบสัตว์น้อยใหญ่ อย่าง เก้ง, หมาไน และหมีควายอีกหลายตัวด้วย

การติดตั้งกล้องถ่ายสัตว์ นอกจากจะทราบชนิด และจำนวนของสัตว์ป่าแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อการศึกษาระบบนิเวศด้วยว่ามีความอุดมสมบูรณ์หรือไม่

ล่าสุดเราพบว่า จุดที่ติดตั้งกล้องไว้ห่างกันเพียง 16 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น สามารถบันทึกภาพเสือดาวได้ถึง 5 ตัว และในอนาคตเจ้าหน้าที่ได้เตรียมติดตั้งกล้องให้ทั่วทั้งผืนป่าเพื่อใช้ติดตามดูว่าเสือดำ เสือดาว และเสือโคร่ง เดินข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านด้วยหรือไม่ เพื่อนำข้อมูลนี้ไปวิเคราะห์ร่วมกับสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าประเทศไทย และองค์กรทางด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมระหว่างประเทศ เพื่ออนุรักษ์สัตว์ป่าอย่างยั่งยืน


ขอบคุณภาพจาก FB : Arpo Kosirsant