ฝนฟ้าอากาศ : บางพื้นที่ต้องเฝ้าระวังฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง อากาศร้อนจัด

วันที่ 7 พ.ค. 2562 เวลา 20:15 น.

Views

บางพื้นยังต้องระวังฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอากาศร้อนจัด ติดตามในฝนฟ้าอากาศ
             
สาเหตุจากความกดอากาศต่ำ เนื่องจากความร้อน ปกคลุมตอนบนของไทย ทำให้มีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ ประกอบกับลมตะวันตกเฉียงใต้ก็ปกคลุมตอนบนของไทยเช่นกัน ทำให้มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 38-42 องศาเซลเซียส และมีฝนตก ลมแรงได้ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่
ภาคอีสาน อากาศร้อนถึงร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 35-40 องศาเซลเซียส ต้องระวังฝนตก ลมแรง 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเลย หนองบัวลำภู ขอนแก่น อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ
ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัดเช่นกัน สูงสุด 37-41 องศาเซลเซียส ระวังฝนฟ้าคะนอง ลมแรง 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่
ภาคตะวันออก อากาศร้อน อุณหภูมิสูงสุด 34-39 องศาเซลเซียส และมีฝนตก ลมแรง 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา นครนายก จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ฝั่งอ่าวไทย มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช สงขลา และนราธิวาส ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูง 1-2เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝนมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักที่ระนอง พังงา และสตูล ทะเลบริเวณที่ฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน สูงสุด 37-39 องศาเซลเซียส และต้องระวังฝนตก ลมแรง 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่

ชาวบ้านแห่จับปลาช่วงแล้ง จ.พะเยา
ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยกลอด อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ช่วงนี้ระดับน้ำลดลง จากอากาศที่ร้อนแล้ง เครือข่ายผู้ใช้น้ำในพื้นที่ จึงใช้โอกาสนี้ เปิดให้ชาวบ้านลงไปจับปลา โดยคิดค่ายกยอ 100 บาท บางคนจับปลาได้ 30-50 กิโลกรัม ส่วนใหญ่จะเป็นปลานิล และปลาตะเพียน ซึ่งเงินที่ได้จากการเก็บค่าจับปลา ก็จะนำไปใช้ประโยชน์สาธารณะของหมู่บ้านต่อไป

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศ สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ อุณหภูมิในแต่ละภาค เปรมสุดา สันติวัฒนา