News

กล้าลองกล้าลุย : เบื้องหลังคนทำหมูยอ ห่อแห่งความอร่อย จ.อุบลราชธานี

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาไปดูเบื้องหลังการทำของอร่อยที่หลายคนรู้จักกันดีอย่าง "หมูยอ" ของขึ้นชื่อที่จังหวัดอุบลราชธานี ของฝากที่เราเคยรับประทาน แต่ยังไม่เคยเห็นขั้นตอนการทำมาก่อน เบื้องหลังอาชีพนี้มีหลายอย่างที่ต้องอาศัยทักษะ และความชำนาญสูง ไปติดตามชมใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพาคุณผู้ชมทุกท่าน มาดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ เป็นเบื้องหลังความอร่อยที่เราคุ้นเคยกันดี หมูยอที่เห็น กำลังลำเลียงมาไว้ที่นี่ ที่ร้านหมูยอตองหนึ่ง ในจังหวัดอุบลราชธานี

แต่ก่อนที่จะมาเป็นหมูยอ ห่อแห่งความอร่อยที่เราคุ้นเคยกันดี วันนี้ผมจะพาไปดูเบื้องหลังการทำงานกันก่อน ที่โรงงาน

เหล่าคนงานกำลังตั้งหน้าตั้งตาเร่งมือทำงานกัน แต่ละแผนก อย่างขะมักเขม้นนี้ มีอยู่เกือบ 30 คนเลย ทุกคนต้องทำงานแข่งกับเวลา เพราะหมูยอจะทำสดใหม่ เพื่อส่งขายในทุกวัน

อย่างแรกที่ทางเจ้าของโรงงานอนุญาตให้เราเกาะติดได้ คือ ขั้นตอนการบดเนื้อหมู โดยใช้เนื้อหมูคุณภาพ อย่างเนื้อสัน บดผสมกับเครื่องปรุงสูตรพิเศษ ซึ่งสัดส่วนต่าง ๆ เราไม่ขอบอก เป็นความลับเฉพาะ

หน้าตาของหมูบด ก่อนที่จะเป็นหมูยอ ก็จะเป็นแบบนี้ ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นหมูบดจะถูกส่งต่อมาให้อีกแผนกเป็นคนทำ ด้วยการตัก ชั่ง ลงบนถุงพลาสติกที่เรียกกันว่า ถุงร้อนสำหรับห่ออาหาร

การตักต้องกะน้ำหนักให้พอดี กับขนาดของหมูยอที่เราต้องการ ทั้งขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ไซซ์ของหมูยอจะไม่เท่ากัน แต่ละคนที่ทำมาหลายปี จึงตักครั้งเดียว สามารถกะน้ำหนักได้แบบพอดิบพอดี เป๊ะสุด ๆ ถือว่าชำนาญมากเลย

จากนั้นหมูบดที่ชั่งแล้ว จะถูกส่งต่อให้กับอีกหนึ่งหน้าที่ เรียกว่า แผนกห่อใบตอง ต้องกะความหนาของใบตองให้พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ให้มีขนาดเท่ากันทุกแท่ง แล้วก็มัดด้วยหนังยางตรงกลางหนึ่งเส้น พร้อมกับส่งต่อให้กับอีกหน้าที่ เรียกว่า แผนกพับใบตอง เป็นการทำงานที่ทำด้วยความรวดเร็ว ชนิดที่มองตามแทบไม่ทันแบบนี้

เร็วมากเลย หน้าที่ของคนห่อหมูยอ ถือเป็นด่านเกือบสุดท้าย ก่อนที่จะส่งถึงมือลูกค้า ประมาณตีสาม ต้องมีหมูยอส่งไปที่ร้านบางส่วนแล้ว เพราะจะมีพ่อค้าแม่ค้ามารับเอาไปขายตั้งแต่เช้ามืด

บอกเลยว่ายอมแพ้ เพราะคนที่จะทำตรงนี้ได้ พี่ ๆ เขาบอกว่า ต้องใช้เวลาฝึกนานพอสมควร

ค่าแรงของคนงานจะอยู่ที่วันละ 300 บาทขึ้นไป ส่วนคนที่ชำนาญและขยันหน่อย ค่าแรงจะเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 400 กว่าบาท ทำงานไปจนถึง 10 โมงเช้า หรือบางวันก็เกือบเที่ยงเลยก็มี แล้วแต่ว่าจะมีออเดอร์เยอะ มากน้อยแค่ไหน

สุดท้ายแล้ว หมูยอที่ห่อเสร็จ ก็จะนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 30 นาที จนสุกได้ที่ จากนั้นก็พร้อมลำเลียงส่งต่อไปยังหน้าร้าน ที่อยู่ไม่ไกลจากโรงงานเท่าไหร่ แต่ละขั้นตอนที่เห็น อาศัยแรงงานของเหล่าคนขยัน เป็นเบื้องหลังของหมูยอ ห่อแห่งความอร่อย ที่ทำงานกันตั้งแต่เช้ามืด

ปัจจุบันนี้ หมูยอ ถือเป็นสินค้าขึ้นชื่อ ที่เกิดจากการแปรรูป สร้างมูลค่าเพิ่ม จากเนื้อหมูธรรมดา ให้กลายเป็นของอร่อย ของจังหวัดอุบลราชธานี ใครแวะผ่านมาก็ต้องซื้อกลับไปรับประทาน หรือเป็นของฝาก แบบขาดไม่ได้