คาด กนง.คงดอกเบี้ยพยุงเศรษฐกิจให้ขับเคลื่อนได้ตามเป้าหมาย

วันที่ 8 พ.ค. 2562 เวลา 04:32 น.

Views

นางสาวอริยา ติรณะประกิจ รองกรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย คาดการณ์ว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง.(ในวันนี้ 8 พ.ค.62) ที่ประชุมจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ ที่ 1.75% เพื่อรักษาเสถียรภาพอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ และอัตราเงินเฟ้อ

ด้าน นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน ในช่วง 3 เดือนข้างหน้า ว่าทิศทางปรับตัวลดลงเล็กน้อย หรือ ลดลง 2.83% มาอยู่ที่ระดับ 104.49 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากความไม่แน่นอนทางการเมือง, การเคลื่อนย้ายเงินทุนระหว่างประเทศเป็นต้น      

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ก็ถือว่ามีความเกี่ยวข้องกับการชำระหนี้ด้วย โดยล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดตัวโครงการคลินิกแก้หนี้ระยะที่ 2 ขยายขอบเขตการปลดหนี้ให้รวมหนี้บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคลของผู้ประกอบการ Non-bank (หรือผู้ประกอบการที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน) เข้าร่วมโครงการได้ จากเดิมที่ครอบคลุมเฉพาะหนี้ของธนาคารพาณิชย์เท่านั้น คาดว่าจะช่วยแก้ปัญหาหนี้ได้เพิ่มขึ้น เนื่องจากลูกหนี้ ของ Non-bank มีจำนวนกว่า 80% ของทั้งหมด ในครั้งนี้มีผู้ประกอบการ Non-bank 19 แห่ง ยินดีเข้าร่วมโครงการ ทำให้ครอบคลุมการแก้หนี้สินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลเกือบทั้งระบบกว่า 99% โดยลูกหนี้ของ Non-bank สามารถสมัครได้ตั้งแต่ วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป

Tag : เศรษฐกิจ ไทย เศรษฐกิจไทย