News

กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง สส. แล้ว 349 เขต

โดยประกาศลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา และเว็บไซต์ของสำนักงาน กกต. แบ่งเป็นพรรคเพื่อไทย 136 คน พรรคพลังประชารัฐ 97 คน พรรคภูมิใจไทย 39 คน พรรคประชาธิปัตย์ 33 คน พรรคอนาคตใหม่ 30 คน พรรคชาติไทยพัฒนา 6 คน พรรคประชาชาติ 6 คน พรรคชาติพัฒนา และพรรครวมพลังประชาชาติไทยพรรคละ 1 คน ส่วน 1 เขตที่ไม่ได้ประกาศรับรองคือเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ ที่จะเลือกตั้งใหม่ 26 พฤษภาคม ซึ่ง นางสาวจิราพร สินธุไพร สส.เขต 5 จังหวัดร้อยเอ็ด ได้มารับหนังสือรับรอง สส. 6/4 เป็นคนแรก

ส่วนการรับรอง สส.บัญชีรายชื่อจะประกาศรับรองไม่เกินวันที่ 9 พฤษภาคม ทั้งนี้สำนักงาน กกต.เตรียมแผนรองรับไว้แล้ว กรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสูตรคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ หากไม่เป็นไปตามที่สำนักงาน กกต.เตรียมไว้

ขณะที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ก็เตรียมใช้ชั้น 4 ของอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ฝั่งวุฒิสภา รับการรายงานตัวของ สส. ที่เริ่มเช้าวันพรุ่งนี้ ซึ่ง สส. ใหม่ต้องไปรับใบรับรองจาก กกต.ก่อน จากนั้นเตรียมเอกสารสำคัญต่างๆ มารายงานตัว ซึ่งจะเป็น สส.ชุดแรกที่ได้ใช้อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ตั้งแต่เริ่มต้น

การรับรองผลเลือกตั้ง สส.บัญชีรายชื่อ ประเด็นที่ต้องจับตา คือ คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่จะชี้ขาดว่ากฎหมายเลือกตั้ง สส.มาตรา 128 เกี่ยวกับการคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อ กรณีเกิดโอเวอร์แฮงก์ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่

โดยจะประชุมในช่วงเช้าในประเด็นดังกล่าวซึ่งต้องดูว่าจะสรุปเป็นหลักในการคำนวณ สส.บัญชีรายชื่อหรือไม่ เพราะจะทำให้เห็นว่า หาก กกต. ยังใช้สูตรของคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. ที่ให้พรรคเล็กที่ได้คะแนนไม่ถึงจำนวน สส. พึงมี ได้รับการจัดสรร สส.บัญชีรายชื่อเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญมาตรา  91 หรือไม่ ซึ่งประธาน กกต.ยืนยันว่าจะดำเนินการคำนวณ และประกาศผลเลือกตั้งแล้วเสร็จทันตามกำหนด 

ส่วนปฏิกิริยาของพรรคต่างๆ ก็มีหลากหลาย มีทั้งขอบคุณ กกต. ที่ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง แต่อีกหลายพรรคจับตาการประกาศผลเลือกตั้ง สส.บัญชีรายชื่อวันพรุ่งนี้ด้วย

โดยพรรคภูมิใจไทยขอบคุณ กกต. ที่ได้ประกาศรับรอง สส.แบบแบ่งเขตของพรรค ทั้งนี้ สส.พรรคทั้งหมดพร้อมผลักดันทุกนโยบายให้เกิดขึ้นจริง ส่วนเรื่องการจับมือจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคการเมืองต่างๆ นั้นเป็นหน้าที่ของผู้บริหาร โดยเฉพาะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคเท่านั้น 

ขณะที่แกนนำพรรคเพื่อไทยและพรรคอนาคตใหม่ ย้ำไม่เห็นด้วยกับสูตรของ กกต. ที่ให้พรรคได้รับคะแนนต่ำกว่าจำนวน สส. พึงมีได้ สส. บัญชีรายชื่อ เพราะไม่เป็นธรรมต่อผู้สมัคร และพรรคการเมืองที่ได้คะแนนที่เป็นไปตามเกณฑ์ของรัฐธรรมนูญ โดยจะยื่นหนังสือคัดค้านวิธีคำนวณของ กกต. วันพรุ่งนี้ พร้อมระบุหากยังยืนยันอาจเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามมาตรา 157 ด้วย