กกต.ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง มี 26 พรรคได้ที่นั่ง สส.

วันที่ 9 พ.ค. 2562 เวลา 06:56 น.

Views

กกต. ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง สส.แบบบัญชีรายชื่อแล้ว มีถึง 26 พรรคได้ที่นั่ง สส. ซึ่งเป็นสูตรคำนวณที่ทำให้ 11 พรรค ที่ได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์เฉลี่ยของ สส.พึงมี ได้ที่นั่ง สส.ด้วย

เป็นการรับรองรายชื่อ สส.ระบบบัญชีรายชื่อ ที่ กกต.ใช้เวลาเกือบทั้งวัน ก่อนที่ประธาน กกต.จะลงนาม และประกาศในช่วงเย็นวานนี้ โดยบอกใช้วิธีการคำนวณตามกฎหมายการเลือกตั้ง สส. มาตรา 128 และตามวิธีที่ออกแบบไว้ จึงมีพรรคการเมืองได้รับการจัดสรร สส.บัญชีรายชื่อ 26 พรรคการเมือง และมีพรรคที่คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยต่อ สส. 1 คน ได้รับการจัดสรรถึง 11 พรรค

ทั้งนี้ ที่ประกาศ 149 รายชื่อ เพราะยังมีการเลือกตั้งใหม่ในเขต 8 เชียงใหม่ ส่วนที่มีชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ด้วยนั้น กกต.บอกที่รับรองไปก่อนนั้น เพราะเรื่องร้องเรียนกรณีการถือครองหุ้นอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน โดยจะลงมติชี้มูลความผิดในภายหลัง

ก่อนหน้าที่ กกต.ประกาศรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ว่า พ.ร.บ.เลือกตั้ง สส.มาตรา 128 ที่กำหนดหลักเกณฑ์การคำนวณ และคิดอัตราส่วนของ สส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นไปตามหลักการและเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญมาตรา 91

ขณะที่มีปฏิกิริยาจากพรรคเพื่อไทยทันที โดยมีแถลงการณ์ยืนยันหลักสำคัญของรัฐธรรมนูญ และกฎหมายเลือกตั้ง สส. คือ จัดสรรที่นั่ง สส.ให้พรรคที่ได้คะแนนเฉลี่ยของ สส.พึงมีประมาณ 70,000 คะแนน ดังนั้น กกต.กระทำการเข้าข่ายจงใจปฏิบัติหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมาย จึงจะดำเนินการตามกฎหมายกับ กกต.ทุกช่องทาง

เช่นเดียวกับพรรคอนาคตใหม่ ที่นายธนาธร และนายปิยบุตร แสงกนกกุล 2 แกนนำเปิดแถลงด่วน เตรียมขอใช้สิทธิ 2 ช่องทาง เพื่อขอความเป็นธรรมให้ประชาชน 600,000 เสียงที่คะแนนตกน้ำ คือร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่ามีปัญหาการใช้อำนาจของ กกต.หรือไม่ และช่องทางร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อไป

พรรคอนาคตใหม่ ยังเตรียมเดินสายพบแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย เพื่อขอให้ร่วมปิดสวิตช์ สว. เพื่อไม่ให้คะแนนเสียงของ สว.มีผลต่อการเลือกนายกรัฐมนตรี

การประกาศรับรองผลเลือกตั้งครบทั้ง 2 ระบบ ทำให้ตัวเลข สส.แต่ละพรรคมีความชัดเจนแล้ว จึงมีความเคลื่อนไหวเรื่องการจับมือจัดตั้งรัฐบาลของ 2 ขั้วการเมืองต่อไป

เริ่มที่ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มั่นใจว่าพรรคจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยรวบรวมและประสานงานกับพรรคอื่น ๆ ที่มีอุดมการณ์ และสนใจร่วมจัดตั้งรัฐบาลมาหารือแล้ว เบื้องต้นตัวเลขยังประเมินอยู่ที่ 256 เสียง แต่ยังบอกไม่ได้ว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะมีพรรคใดบ้าง

ขณะที่ นายถาวร เสนเนียม สส. และแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ บอกต้องรอมติพรรค หลังเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ 15 พฤษภาคมนี้ เรียบร้อยแล้ว แต่โดยส่วนตัวยืนยันเลือกหัวหน้าพรรคที่สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐเป็นรัฐบาลแน่

ส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้มอบให้หัวหน้าพรรค นายอนุทิน ชาญวีรกูล และแกนนำพรรค ตัดสินใจเรื่องการร่วมรัฐบาล โดยยึดประเด็นว่าต้องสามารถขับเคลื่อนนโยบายของพรรคที่หาเสียงไว้กับประชาชน

ทั้งนี้ หลังรับรองผลการเลือกตั้ง สส.ทั้ง 2 ระบบ ก็มีบรรดา สส.ทยอยมารับหนังสือรับรองการเป็น สส.ที่ กกต. และเดินทางไปอาคารรัฐสภา ย่านเกียกกาย เพื่อรายงานตัว และถ่ายภาพรับบัตรประจำตัว สส.ต่อไป ซึ่งวันนี้จะมี สส.ไปรายงานคึกคัก โดยสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดให้ สส.รายงานตัว ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ

Tag : สนามข่าว 7 สี เลือกตั้ง เลือกตั้ง 2562 ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง กกต เลือกตั้ง สส ผลเลือกตั้ง สส