แจ้งความถูกขึ้นลอตเตอรี่ปลอม จ.อุดรธานี

วันที่ 9 พ.ค. 2562 เวลา 01:12 น.

Views

นางขวัญคณิศร์ เทพวงษ์ อายุ 39 ปี เจ้าของแผงลอตเตอรี่ ผู้เสียหาย เผยว่าเมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา ชายอายุประมาณ 55-60 ปี ผิวดำแดง สวมหมวกแก๊ปสีดำ มีอักษรตัว N ที่แว่นกัน สวมเสื้อเชิ้ตลายสีน้ำตาล เข้ามาสอบถามขอขึ้นเงินรางวัลเลขท้าย 3 ตัว 1 ฉบับ และเลขหน้า 3 ตัว 4 ฉบับ

เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นหมายเลข 054968 ถูกเลขท้าย 3 ตัว และหมายเลข 512219 ถูกเลขหน้า 3 ตัว จึงได้ขึ้นสแกนคิวอาร์โค้ดตรวจสอบพบว่าถูกรางวัลจริง จึงจ่ายเงินไป 20,000 บาท จากนั้นนำไปจัดส่งขึ้นเงินที่กองสลากแต่ปรากฏว่าโดนตีกลับแล้วแจ้งว่าเป็นลอตเตอรี่ปลอม ตนจึงนำมาต้มน้ำ ปรากฏว่าคิวอาร์โค้ดหลุด หากเป็นของจริงคิวอาร์โค้ดจะไม่หลุด จึงเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อให้ติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

โดยในเรื่องนี้ตำรวจกล่าวว่า การปลอมลอตเตอรี่ของแก๊งนี้ทำได้เนียนมาก มีการตัดแปะตัวเลขหน้า แก้ไขตัวอักษรและยังพิมพ์คิวอาร์โค้ดของฉบับที่ถูกรางวัลลงไปด้วย ขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างแกะรอยคนร้าย เพื่อนำตัวมาดำเนินคดี

พันตำรวจโททวี ไชยสีดา สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เผยว่าจากการตรวจสอบสลากที่มีการแก้ไขตัวเลขและคิวอาร์โค้ด รวมทั้งแก้ไขแถบพิมพ์ตัวอักษรด้านข้าง เป็นความผิดอาญามีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน - 5 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 – 100,000 บาท

เบื้องต้นคาดว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุน่าจะทำเป็นขบวนการเนื่องจากมีความชำนาญและปลอมสลากได้อย่างแนบเนียน ผู้บังคับบัญชาได้สั่งการให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวตามแผงลอตเตอรี่ต่างๆ ว่ามีบุคคลตามรูปพรรณที่ผู้เสียหายให้การ นำฉลากมาขอขึ้นเงินหรือไม่ เพื่อหาเบาะแสในการติดตามตัวกลุ่มคนร้าย พร้อมแนะนำให้ผู้รับซื้อรางวัลควรให้ผู้ที่มาขอขึ้นเงินแสดงบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมถ่ายสำเนาบัตรไว้เป็นหลักฐาน ป้องกันผู้ที่จะนำสลากปลอมมาหลอกขึ้นเงินรางวัลในอนาคต