News

กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง สส.แบบบัญชีรายชื่อ

การรับรองรายชื่อ สส.ระบบบัญชีรายชื่อ ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. บอกใช้วิธีการคำนวณตามกฎหมายการเลือกตั้ง สส. มาตรา 128 และตามวิธีที่ออกแบบไว้ จึงมีพรรคการเมืองได้รับการจัดสรร สส.บัญชีรายชื่อ 26 พรรคการเมืองและมีพรรคที่คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ยต่อ สส. 1 คน ได้รับการจัดสรรถึง 11 พรรค

ทั้งนี้ที่ประกาศ 149 รายชื่อ เพราะยังมีการเลือกตั้งใหม่ในเขต 8 เชียงใหม่ ส่วนที่มีชื่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ด้วยนั้น กกต.บอกที่รับรองไปก่อนนั้น เพราะเรื่องร้องเรียนกรณีการถือครองหุ้นอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน โดยจะลงมติชี้มูลความผิดในภายหลัง

ก่อนหน้าที่ กกต.ประกาศรับรอง สส.บัญชีรายชื่อ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ว่า พ.ร.ป.เลือกตั้ง สส.มาตรา 128 ที่กำหนดหลักเกณฑ์การคำนวณและคิดอัตราส่วนของ สส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นไปตามหลักการและเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญมาตรา 91

ขณะที่มีปฏิกิริยาจากพรรคเพื่อไทยทันที โดยมีแถลงการณ์ยืนยันหลักสำคัญของรัฐธรรมนูญและกฎหมายเลือกตั้ง สส. คือ จัดสรรที่นั่ง สส.ให้พรรคที่ได้คะแนนเฉลี่ยของ สส.พึงมีประมาณ 70,000 คะแนน ดังนั้น กกต.กระทำการเข้าข่ายจงใจปฏิบัติหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฎหมาย จึงจะดำเนินการตามกฎหมายกับ กกต.ทุกช่องทาง

เช่นเดียวกับพรรคอนาคตใหม่ ที่นายธนาธร และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล 2 แกนนำ เปิดแถลงด่วน เตรียมขอใช้สิทธิ 2 ช่องทาง เพื่อขอความเป็นธรรมให้ประชาชน 600,000 เสียง ที่คะแนนตกน้ำ คือ ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่ามีปัญหาการใช้อำนาจของ กกต. หรือไม่ และช่องทางร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยต่อไป

พรรคอนาคตใหม่ ยังเตรียมเดินสายพบแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย เพื่อขอให้ร่วมปิดสวิตช์ สว.เพื่อไม่ให้คะแนนเสียงของ สว.มีผลต่อการเลือกนายกรัฐมนตรี

การประกาศรับรองผลเลือกตั้งครบทั้ง 2 ระบบ ทำให้ตัวเลข สส.แต่ละพรรคมีความชัดเจนแล้ว จึงมีความเคลื่อนไหวเรื่องการจับมือจัดตั้งรัฐบาลของ 2 ขั้วการเมืองต่อไป

เริ่มที่ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มั่นใจว่าพรรคจะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล โดยรวบรวมและประสานงานกับพรรคอื่นๆ ที่มีอุดมการณ์และสนใจร่วมจัดตั้งรัฐบาลมาหารือแล้ว เบื้องต้นตัวเลขยังประเมินอยู่ที่ 256 เสียง แต่ยังบอกไม่ได้ว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะมีพรรคใดบ้าง

ขณะที่ นายถาวร เสนเนียม สส.และแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ บอกต้องรอมติพรรคหลังเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ 15 พฤษภาคมนี้ เรียบร้อยแล้ว แต่โดยส่วนตัวยืนยันเลือกหัวหน้าพรรคที่สนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ เป็นรัฐบาลแน่

ส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้มอบให้หัวหน้าพรรค นายอนุทิน ชาญวีรกูล และแกนนำพรรคตัดสินใจเรื่องการร่วมรัฐบาล โดยยึดประเด็นว่าต้องสามารถขับเคลื่อนนโยบายของพรรคที่หาเสียงไว้กับประชาชน

ทั้งนี้หลังรับรองผลการเลือกตั้ง สส.ทั้ง 2 ระบบ ก็เริ่มมีบรรดา สส.ทยอยมารับหนังสือรับรองการเป็น สส.ที่ กกต. 88 คน และเดินทางไปอาคารรัฐสภาย่านเกียกกาย เพื่อรายงานตัวและถ่ายภาพรับบัตรประจำตัว สส. แล้ว 31 คน ซึ่งคาดว่าพรุ่งนี้จะมี สส.ไปรายงานตัวคึกคัก

โดยสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เปิดให้ สส.รายงานตัวตั้งแต่เวลา 8.30 น. -16.30 น. โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ