เจษฎาโอ้โฮ : ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ปี 2562

วันที่ 10 พ.ค. 2562 เวลา 06:57 น.

Views

ใครยังไม่เคยกิน ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ห้ามพลาด! ตามคุณเจษฎาและทีมงานลุยไปถึงสวนทุเรียนภูเขาไฟ จังหวัดศรีสะเกษ ชิมกันสด ๆ รสชาติอร่อยไม่แพ้ที่ไหน แถมเมนูพิเศษหากินไม่ได้ง่าย ๆ  ติดตามพร้อมกันใน "เจษฎาโอ้โฮ"

ทุเรียนใต้ ทุเรียนจันทน์ ทุเรียนภาคตะวันออก เคยลองมาแล้ว แต่ว่าทุเรียนอีสาน ทุเรียนภูเขาไฟ ของดีจังหวัดศรีสะเกษ ผมและทีมงานยังไม่เคยเลย เขาบอกว่ารสชาติดี แถมได้รับความนิยมไม่แพ้ที่อื่น งั้มห้ามพลาดเลย ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ วันนี้
 
บ้านซำขี้เหล็ก อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นหนึ่งในพื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟแหล่งใหญ่ของจังหวัด อย่าง สวนพ่อวันนา ปลูกมาเกือบ 30 ปีแล้ว เมื่อก่อนยังไม่ได้รับความนิยม ขายกันแค่กิโลละสิบกว่าบาทเท่านั้น พอมีชื่อเสียง ช่วงนี้ราคาพุ่งสูงถึงกิโลละร้อยกว่าบาท
           
ผลผลิตปี 2562 กำลังจะออกสู่ท้องตลาด เสียดายถูกพายุฤดูร้อนเล่นงาน ชาวสวนน้ำตาตก เสียหายกันเยอะ อย่างที่นี่ทุเรียนหล่นไปร่วม 400-500 ลูก

ช่วงนี้ก็เลยยุ่ง ๆ กับการโยงกิ่งทุเรียนให้แน่นหนา มาแล้วอยากกินทุเรียน ก็ต้องทำงานแลกกันหน่อย

งานนี้ไม่ง่าย บางกิ่งอายุเยอะ เปราะ เสี่ยงหัก หรือหล่นลงมา ว่ายังไม่ทันขาดคำ ที่สำคัญต้องแข่งกับเวลาด้วย เพราะว่าเสียงฟ้าร้องฮึ่ม ๆ มาแล้ว

ปีนโยงกิ่งทุเรียนพอได้ รับลูกทุเรียน ก็พอไหว

ด้วยสภาพของดินภูเขาไฟโบราณ แถบเทือกเขาพนมดงรัก หรือว่าอำเภอขุนหาญ อำเภอกันทรลักษ์ ทำให้ดินที่นี่มีคุณภาพดี มีแร่ธาตุครบถ้วน ผลผลิตที่ได้เลยมีลักษณะพิเศษ ทุเรียนภายนอกจะเรียวยาว แหลม ๆ คล้ายลูกรักบี้ ก้นแหลม ไม่มน เนื้อในจะสีเหลืองอ่อนกว่า ลองชิมดูจะรู้ว่าเนื้อแห้งเนียนนุ่ม เส้นใยละเอียด ที่สำคัญ กลิ่นไม่แรง

ผมชิมแล้ว ทีมงานลองหน่อย โอ้โฮหรือเปล่า

เอ้า...กลับมาเมนูนำเสนอวันนี้ หากินไม่ได้ง่าย ๆ ทุเรียนพายุทั้งนั้น น่าเห็นใจชาวสวน จากหลักร้อย ราคาหล่นลงมาสมชื่อทุเรียนหล่น เหลือกิโลไม่ถึง 1 บาท เริ่มจากแกงส้มทุเรียนภูเขาไฟ อันนี้อร่อยดี

ของหวานก็มี อย่างขนมเทียนไส้ทุเรียน ข้าวต้มมัด ทับทิมกรอบ อันนี้เพิ่งจะเคยกินเหมือนกัน

ส่วนนี่ไม่เคยกินเลย เฟรนช์ฟรายส์ทุเรียนภูเขาไฟ เขาบอกว่าต่างจากทุเรียนทอด เพราะใช้ทุเรียนอ่อนกว่า หรือทุเรียนหล่นนี่แหละ ขายก็ไม่ได้ราคา พอมาทำแบบนี้ รสชาติไม่เลว ไม่เหมือนกับทุเรียนทอด เพราะกรอบนอก นุ่มใน ออกหวานด้วย

ใครสนใจ รอหน่อย กำลังจะมีงานสำหรับคนรักทุเรียนโดยเฉพาะ ได้ชิม ได้ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติไปในตัว

ทุเรียนภาคอื่น ๆ อย่าเพิ่งน้อยใจ สุกเมื่อไหร่ บอกล่วงหน้า เดี๋ยวทีมงานแวะไปหา

ขอบคุณ ททท.สุรินทร์-ศรีสะเกษ

Tag : สนามข่าว 7 สี เจษฎาโอ้โฮ ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ทุเรียน ทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ สวนทุเรียน เฟรนช์ฟรายส์ทุเรียน ขนมเทียนไส้ทุเรียน ทุเรียนหล่น