ปล่อยผู้ได้รับพระราชทานอภัยโทษ มีอดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรรวมอยู่ด้วย

วันที่ 10 พ.ค. 2562 เวลา 07:00 น.

Views

เช้าวันนี้ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มีพิธีบรรพชาผู้พ้นโทษและปล่อยตัวผู้ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในจำนวนนี้มีอดีตผู้ที่เคยเคลื่อนไหวทางการเมืองรวมอยู่ด้วย

โดยผู้ที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษปล่อยตัวในเช้าวันนี้ มีประมาณกว่า 500 คน จากเรือนจำ 5 แห่ง ประกอบด้วย เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เรือนจำกลางคลองเปรม ทัณฑสถานหญิงกลาง ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง และทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ซึ่งแต่ละเรือนจำได้นำหลักเกณฑ์ในราชกิจจานุเบกษามาคัดเลือก และส่งรายชื่อให้คณะกรรมการ 3 ฝ่ายพิจารณา จนได้รายชื่อผู้ต้องโทษกลุ่มแรกที่จะได้รับการปล่อยตัว

พันตำรวจเอกณรัชต์ เศวตนันท์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ไปเป็นประธานในพิธีปล่อยตัวผู้ต้องโทษที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งในพิธีดังกล่าวจะมีพิธีบรรพชาสามเณร จำนวน 10 รูป เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและถวายเป็นพระราชกุศล และจัดพิธีปฏิญาณตนให้กับผู้ที่พ้นโทษว่าจะไม่กระทำความผิดอีก

พันตำรวจเอกณรัชต์ บอกว่า หลังปล่อยตัวผู้พ้นโทษไปแล้ว จะมี 5 หน่วยงาน คือ กระทรวงยุติธรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ติดตามพฤติกรรมและให้ความช่วยเหลือผู้พ้นโทษให้สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งผู้พ้นโทษกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ไม่ได้กระทำความผิดร้ายแรง จึงเชื่อว่าเมื่อได้รับความช่วยเหลือ และมีการติดตามผลอย่างใกล้ชิด จะลดโอกาสที่จะกลับไปกระทำความผิดซ้ำได้มากกว่าการปล่อยตัวตามปกติ

อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้พ้นโทษกว่า 500 คน มีอดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตร 5 คน รวมอยู่ด้วย โดยพลตรีจำลอง ศรีเมือง จะได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานโรงพยาบาล ส่วนคนอื่น ๆ จะถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ยกเว้น นายสนธิ ลิ้มทองกุล ที่ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว เนื่องจากยังมีโทษในคดีอื่นที่เป็นคดีแนบท้ายพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ

เช่นเดียวกับผู้ต้องโทษในคดีที่สังคมให้ความสนใจหลาย ๆ คดี ที่อยู่ในกลุ่มคดีแนบท้ายฯ เช่น นายไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจ หรือ ป.ประตูน้ำ ซึ่งต้องโทษจำคุกในคดี พ.ร.บ.ป่าไม้, นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งต้องโทษคดีทุจริตปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ รวมถึง นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ ที่อายุไม่ถึงเกณฑ์และยังต้องโทษในหลายคดี ซึ่งจะได้รับเพียงการพระราชทานลดวันต้องโทษตามสัดส่วนเท่านั้น

Tag : สนามข่าว 7 สี พระราชทานอภัยโทษ ปล่อยนักโทษ ปล่อยผู้ได้รับพระราชทานอภัยโทษ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร พิธีบวชผู้พ้นโทษ แกนนำกลุ่มพันธมิตร