สหรัฐฯยึดเรือขนส่งสินค้าเกาหลีเหนือหลัง คิม จอง อึน โชว์ยิงขีปนาวุธครั้งที่สองในรอบหนึ่งสัปดาห์

วันที่ 10 พ.ค. 2562 เวลา 11:01 น.

Views

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯไม่พอใจ เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธต่อเนื่อง 2 ครั้งในรอบหนึ่งสัปดาห์ ขณะที่ทางการสหรัฐฯยึดเรือขนส่งสินค้าเกาหลีเหนือ ฐานละเมิดมาตรการคว่ำบาตรสหรัฐและสหประชาชาติ หลังจากถูกกองทัพเรืออินโดนีเซียจับกุมได้ตั้งแต่เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว 

นายทรัมป์ กล่าวถึงการที่ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ สั่งฝึกซ้อมการยิงขีปนาวุธเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ ไม่มีใครชอบใจแน่นอน อาจเป็นเพราะเกาหลีเหนืออยากเจรจาเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์รอบ 3 กับตนเอง และคงเป็นไปไม่ได้หากเกาหลีเหนือยังมีท่าทีแข็งกร้าวแบบนี้ แม้จะเป็นเพียงการทดสอบการยิงขีปนาวุธพิสัยระยะใกล้ก็ตาม

อย่างไรก็ตามทางฝ่ายเกาหลีเหนือยืนยันว่าการฝึกซ้อมดังกล่าวเมื่อวานนี้ มีการทดสอบการยิงขีปนาวุธระยะไกลด้วย หลังจากมีการซ้อมยิงขีปนาวุธเพียงไม่นาน ทางการสหรัฐฯเผยว่า มีการยึดเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ของเกาหลีเหนือ ฐานละเมิดมาตรการคว่ำบาตรสหรัฐและสหประชาชาติ เรื่องการห้ามส่งออกสินค้าเกาหลีเหนือ แต่ทางการสหรัฐฯปฏิเสธว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการซ้อมยิงขีปนาวุธ
 
เรือขนส่งสินค้าชื่อ" Wise Honest"ของเกาหลีเหนือลำนี้ ถูกจับกุมได้ที่ประเทศอินโดนีเซียตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายนปี 2018 พบว่าบรรทุกถ่านหิน 25,000 ตันจากเกาหลีเหนือ มูลค่า 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯหรือประมาณเกือบหนึ่งร้อยล้านบาทไปส่งลูกค้าในต่างแดน และยังแอบขนเครื่องจักรกลขนาดใหญ่กลับเกาหลีเหนือ แต่สหรัฐฯเพิ่งแจ้งขอยึดเรือหลังจากพบว่ามีหลักฐานการโอนเงินค่าสินค้าผ่านธนาคารหลายแห่งในสหรัฐฯในเดือนกรกฎาคมปี 2018

Tag : เกาหลีเหนือ สหรัฐ โดนัลด์ทรัมป์ เรือขนส่งสินค้า ยิงขีปนาวุธ ข่าวต่างประเทศ